Nghịch lí xót xa - Giữa mùa đông mua điều hoà lạnh về để "phanh" tốc độ nở của hoa ly

19/01/2016 06:15 PM | Thị trường

Lo sợ vườn hoa ly của gia đình có nguy cơ bung nở trước tết, nhiều người dân ở xã Ninh Phúc (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) đã phải bỏ ra hàng chục triệu đồng mua nhiều máy điều hòa để làm lạnh, kìm hoa nở.

Nghịch lí xót xa - Giữa mùa đông mua điều hoà lạnh về để "phanh" tốc độ nở của hoa ly

Hoa "cười", người "khóc"

Mặc dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cánh đồng hoa ly tại thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình - "vựa hoa" của tỉnh Ninh Bình - đều đang đua nhau nở rộ.

Giống như ở Tây Tựu và Mê Linh (Hà Nội), hoa ly ở Ninh Bình cũng đang bung nở sớm trước Tết Nguyên đán.

Nhìn ruộng hoa ly đang đua nhau xòe nở, ông Vũ Văn Bảng (60 tuổi) không khỏi xót xa. Hơn 12.000 cây hoa ly nhà ông Bảng đang có nguy cơ nở sớm và phải cắt bán gấp trước Tết âm lịch.

Tâm sự với chúng tôi, ông Bảng cho biết, cách đây 6 năm, thấy loài hoa "khó tính" này mang lại hiệu quả kinh tế cao nên ông đã mạnh dạn chi cả trăm triệu đồng mua giống về trồng.

"So với các loại hoa khác thì trồng ly đỡ vất vả hơn bởi ít phải dùng phân bón và thời gian chăm sóc, trong khi sản phẩm lại được giá nếu thuận lợi... Nhưng loài hoa này cũng mang lại rủi ro vô cùng lớn. Cũng nhiều năm người trồng cũng rơi vào tình cảnh thời tiết khắc nghiệt, mất cả tiền vốn", ông Bảng cho hay.

"Năm nay, gia đình tôi phải mất 2/3 số tiền vốn đầu tư ban đầu, bán hoa ly bây giờ chỉ được 1/3 số tiền vốn bỏ ra thôi. Nghĩ đến mà đau xót quá", ông Bảng tâm sự.

Do nhiều chậu hoa ly nở sớm nên gia đình ông Bảng phải bán ra ngoài thị trường với giá thấp hơn nhiều so với tiền vốn bỏ ra. Mỗi chậu hoa ly có 5 cây, mỗi cây có 4-5 tai hoa có giá chỉ 50.000 đồng, trong khi nếu bán đúng dịp tết lên đến 200.000 – 300.000 đồng.

Cũng giống như gia đình ông Bảng, chị Lan, một người dân trồng hoa ly cho biết, năm nay thời tiết không được thuận lợi, hoa nở sớm so với dự định cả tháng khiến những người trồng hoa gần như "mất Tết".

Riêng chi phí cho một sào ly mất khoảng hơn một trăm triệu, nếu được mùa với mức giá buôn tại vườn như mọi năm 30.000-35.000 đồng một cành thì may ra mới có lãi. Nhưng nay thì giá giảm thê thảm, người trồng không dám ngồi tính lỗ lãi.

Chi chục triệu mua điều hòa để "phanh" tốc độ nở của hoa ly

Trước tình trạng thời tiết thay đổi thất thường, nhiều người dân trong thôn Đoài Thượng phải bỏ ra hàng chục triệu đồng đầu tư máy điều hòa nhiệt độ để kìm hãm sự phát triển của hoa ly.

Vốn là nhà trồng nhiều hoa ly nhất trong xã, gia đình ông Điền Mạnh Hùng đang phải chi hàng chục triệu đồng, mua 5 máy điều hòa nhiệt độ loại 24000BTU về làm lạnh, ngăn không cho hoa ly nở sớm.

Các hộ dân ở Ninh Bình đầu tư tiền lắp điều hòa để hãm cho hoa ly nở chậm lại.

Theo ông Hùng, riêng tiền đầu tư khung dàn thép, lắp chịu lực, làm mái che giữ nhiệt độ, che mưa, che nắng đã tiêu tốn rất nhiều tiền. "Nhưng lúc này, chúng tôi cũng chẳng còn lựa chọn nào khác", ông Hùng nói.

Theo ông, việc lắp điều hòa cũng nhằm gỡ gạc lại đồng nào hay đồng ấy. "Rất nhiều chậu nở sớm, gia đình tôi đã phải cắt bán với giá rẻ vì không thể giữ được. Nếu chỗ hoa được hãm nở bằng điều hòa bán được giá vào dịp Tết thì may ra, nhà tôi cũng chỉ đủ hòa vốn thôi vì chi phí đầu tư năm nay cao quá ", ông Hùng nói.

Các ruộng hoa ly được người dân chăng kín gió để chuẩn bị lắp điều hòa.

Giống gia đình ông Hùng, ông Bảng cũng đầu tư 2 hệ thống máy điều hòa cỡ lớn để làm lạnh những chậu hoa ly đang bắt đầu bung nở.

Theo ông Bảng, hoa ly năm nay nở rộ trước tết nhiều nên đến dịp tết sắp tới sẽ cháy hàng loài hoa này và dường như không có hoa để bán vì đa phần nó đều nở từ trước tết khiến nhiều gia đình khốn đốn.

Thấy hoa ly của nhiều người dân nở sớm, một số điểm đã thu mua hoa ly bán giúp đỡ người dân.

Theo Định Nguyễn - Ảnh: Minh Hoàn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm