Nghỉ lễ dài, tiểu thương nản vì vắng khách

03/05/2015 10:35 AM | Thị trường

Do kỳ nghỉ lễ kéo dài, nhiều người đã về quê hoặc đi du lịch. Nhiều cửa hàng vì thế trở nên ế ẩm. Các tiểu thương lựa chọn mở cửa hàng thật muộn, hoặc cũng “nghỉ lễ” luôn như khách...

Nghỉ lễ dài, tiểu thương nản vì vắng khách

Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch kéo dài đến 6 ngày là cơ hội tốt để mọi người về quê hoặc đi du lịch.

Tại các khu vực đông người ngoại tỉnh sinh sống và làm việc như các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, các cửa hàng, tiệm tạp hóa ế ẩm, không có người mua. Nhiều cửa hàng thậm chí cũng đóng cửa nghỉ lễ.

Đi quanh những khu vực này ta có thể thấy rất ít cửa hàng mở cửa. Chỉ còn một số cửa hàng của thương hiệu lớn. Còn hầu hết cửa hàng ở các khu này đều đóng, nhất là các cửa hàng dịch vụ.

Đi dọc qua phố Cầu Giấy thì khu chợ Nhà Xanh cũng không còn đông đúc như mọi ngày, chỉ còn hơn một nửa cửa hàng trong chợ mở cửa. Hầu hết các tiểu thương đều đã dọn hàng và về quê từ những ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, khi mà đối tượng khách hàng chủ yếu của họ - là sinh viên - đã lên đường về quê.

Chị Lan - chủ một cửa hàng quần áo ở Cầu Giấy cho biết: “Kỳ nghỉ lễ dài nên sinh viên, người sống ở khu này hầu hết về quê nên tôi không bán được hàng. Mấy cửa hàng ở đây vì thế nên nghỉ lễ cả rồi”.

Gần 1/3 các cửa hàng quần áo, dịch vụ trên đường Chùa Bộc đã đóng cửa để nghỉ lễ. Ảnh: Hoàng Phong.

Gần 1/3 các cửa hàng quần áo, dịch vụ trên đường Chùa Bộc đã đóng cửa để nghỉ lễ.

Ở con phố Chùa Bộc, cảnh tượng cũng không khá khẩm hơn là mấy, gần 1/3 số cửa hàng quần áo, dịch vụ ở đây đã đóng cửa để nghỉ lễ. Những cửa hàng còn lại thì mở cửa rất muộn và rất vắng khách.

Tình trạng ảm đạm hơn là những cửa hàng ở trong các ngõ, bạn khó có thể kiếm được một cửa hàng còn mở. Những hiệu cắt tóc, tạp hóa trong ngõ ở khu vực đó hầu hết đều đóng cửa.

Không giống như hàng hóa dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nước uống vẫn mở cửa bình thường.

Ghé qua các nơi bán các hàng hóa thiết yếu như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ thì số lượng người mua rất ít. Như khu chợ Vĩnh Hồ ở quận Đống Đa, số người mua chỉ còn khoảng 1/3 so với ngày thương, chị Ninh – một tiểu thương ở khu vực này cho biêt.

“Trong những ngày này, lượng người mua ít hơn ngày thường rất nhiều. Tôi chỉ nhập bằng một nửa số lượng hàng hóa thường ngày để bán” – chị Ninh nói.

>> Audi cho thuê xe giá rẻ, bạn có muốn thử?

Bài và ảnh: Hoàng Phong

CTV chị Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm