Ngành báo vẫn sống tốt!

18/12/2012 11:17 AM | Thị trường

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến cho ngành báo in phải lao đao suốt những năm qua.

 Ngành báo vẫn sống tốt!
Doanh thu quảng cáo giảm mạnh. Độc giả chuyển sang đọc online. Doanh thu của các tờ báo tiếp tục sụt giảm, chỉ còn 34 tỉ USD năm ngoái tại Mỹ. Con số này chỉ bằng phân nửa của năm 2000.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như bắt đầu trở nên sáng sủa hơn, đặc biệt tại Mỹ. Doanh thu từ quảng cáo vẫn tiếp tục giảm nhưng doanh thu từ phát hành đã bắt đầu ổn định trở lại. Tại một số tờ như New York Times, lần đầu tiên trong ít nhất 5 năm qua, doanh thu phát hành năm nay dự kiến sẽ bù đắp vào mức sụt giảm trong doanh thu quảng cáo.

Một số cổ phiếu ngành báo cũng cho thấy dấu hiệu lạc quan. Trong 6 tháng qua, cổ phiếu của New York Times Company đã tăng 37%. Cổ phiếu của Gannet và McClatchy, 2 nhà xuất bản lớn khác, cũng đã tăng lần lượt 34% và 24%.

Hồi tháng 5, Berskhire Hathaway, thuộc sở hữu của tỉ phú Warren Buffett, đã mua lại một loạt tờ báo điạ phương. Một số người có thể xem đây là dấu hiệu cho những ngày tươi sáng ở phía trước của ngành báo. Nhiều tờ báo đã và đang tăng giá bán và điều này đã giúp bù đắp phần nào mức doanh thu quảng cáo sụt giảm. Một yếu tố quan trọng khiến các tờ báo hồ hởi hơn là việc tính phí đọc báo online đã trở nên phổ biến.

Sự ra đời của máy tính bảng và các thiết bị di động khác cũng giúp cho việc đăng ký đọc báo online trở nên hấp dẫn và tiện lợi hơn. Nhiều tờ báo bắt đầu cho phép độc giả tiếp cận mọi ấn phẩm của họ, cả báo in lẫn online, đồng thời đẩy mạnh quảng cáo online. Thế nhưng, chắc chắn một điều quảng cáo online sẽ không thể bù đắp được sự sụt giảm trong quảng cáo báo in. 

Đó là lý do vì sao các tờ báo ngày càng muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo bằng cách đẩy mạnh doanh thu phát hành. Tờ New York Times, chẳng hạn, trong quý III có tới 55% doanh thu đến từ phát hành, so với chỉ 29% vào năm 2001. Nhiều tờ báo cho biết đang nỗ lực để tiến tới doanh thu từ quảng cáo và phát hành sẽ là 50:50. 

Theo Nhịp cầu Đầu tư

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm