Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa, doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt

07/07/2015 07:16 PM | Thị trường

Ngay sau khi Athens áp đặt các biện pháp kiểm soát hoạt động rút vốn, ít nhất 3 công ty ở Hy Lạp đã trả lương cho nhân viên bằng tiền mặt

Ngân hàng Hy Lạp đóng cửa, doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt

Việc ​này xảy ra sau khi Athens áp đặt các biện pháp kiểm soát hoạt động rút vốn để ngăn chặn hệ thống ngân hàng rơi vào hỗn loạn, với các ngân hàng nước này tạm phải đóng cửa từ đêm 28/6 vừa qua.

Kotsovolos, một đơn vị của Tập đoàn bán lẻ hàng điện tử và viễn thông Dixons Carphone của Anh tại Hy Lạp, đã bắt đầu trả lương bằng tiền mặt từ tuần trước và đang chờ đợi diễn biến mới nhất về tình hình tại Hy Lạp trong tuần này.

Trong khi đó, hai doanh nghiệp lớn khác đang hoạt động tại "xứ sở các vị Thần" cũng đã trả một phần lương cho người lao động theo phương thức này và một số công ty khác cũng đang xem xét cho phép nhân viên được lựa chọn nhận tiền mặt khi đến kỳ hạn trả lương vào cuối tháng này.

Người đứng đầu Hiệp hội ngân hàng Hy Lạp cho biết các ngân hàng nước này sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến hết ngày 7 và 8/7.

Cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã bắt đầu tác động trực tiếp lên cuộc sống của người dân và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, sau khi chính phủ nước này đóng cửa các ngân hàng và hạn chế rút tiền từ các máy rút tiền tự động (ATM) ở mức 60 euros (khoảng 66 USD)/ngày.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết các ngân hàng Hy Lạp sẽ tiếp tục đóng cửa ít nhất cho đến ngày 10/7 tới.

Tin tức nói rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chiều 6/7 đã quyết định không mở rộng chương trình Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp, theo đó giữ nguyên mức ELA vào khoảng 89 tỷ euro như thông báo đầu tuần trước.

Các ngân hàng Hy Lạp hiện nay là sắp cạn tiền mặt và nếu không được ECB "bơm" tiền bổ sung, Ngân hàng trung ương Hy Lạp sẽ sớm hết tiền và không thể vận hành các công cụ của mình.

Theo ECB, tình hình tài chính của Hy Lạp đã có tác động tới các ngân hàng nước này do khối tài sản ký quỹ sử dụng trong ELA phụ thuộc đáng kể vào quy mô các tài sản liên quan tới Chính phủ Hy Lạp.

Do vậy, ECB đã quyết định điều chỉnh giảm quy mô tài sản ký quỹ của Ngân hàng trung ương Hy Lạp sử dụng trong ELA.

PV

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm