Nga ngừng nhập khẩu nông sản: Nước nào thiệt hại nặng nề nhất?

26/08/2014 07:27 AM | Thị trường

Những nước nào thiệt hại nặng nhất khi không xuất khẩu nông sản vào Nga được nữa?

Nga ngừng nhập khẩu nông sản: Nước nào thiệt hại nặng nề nhất?
Vậy là Nga đã cấm nhập khẩu nông sản từ Mỹ và các nước thuộc liên minh châu Âu. Động thái này đã đẩy mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên xấu đi rất nhiều từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Vào thời buổi mà tăng trưởng kinh tế của EU đang ì ạch và giá lương thực liên tục giảm, những người nông dân châu Âu tất nhiên là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi "đòn phản công" của ông Putin.

Nga ngừng nhập khẩu nông sản: Nước nào thiệt hại nặng nề nhất? (1)

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Thương mại quốc tế, Ba Lan và Na Uy là hai quốc gia thiệt hại nặng nề nhất.

Ba Lan, nước xuất khẩu nhiều thực phẩm nhất sang EU (chủ yếu là trái cây), sẽ phải giải quyết đầu ra cho hơn 1,1 tỷ USD giá trị trái cây không còn được nhập khẩu vào Nga. Ngành thủy hải sản của Na Uy cũng đang cuống cuồng tìm kiếm những thị trường xuất khẩu mới khi mà Na Uy trước đây xuất khẩu hơn 1 tỷ USD giá trị thủy sản (chủ yếu là cá hồi) sang thị trường Nga.

Nga ngừng nhập khẩu nông sản: Nước nào thiệt hại nặng nề nhất? (2)
Tại Ba Lan, người ta đang phát động chiến dịch "mỗi ngày 1 quả táo" để giải quyết lượng táo khổng lồ không được xuất khẩu sang Nga nữa

Tất nhiên, những người dân Nga cũng chẳng vui vẻ gì. Giá thực phẩm tại Nga, vốn đã tăng kể từ sau cuộc khủng hoảng tại Ukraina, nay lại càng tăng cao hơn nữa. Người Nga đang đùa với nhau rằng, nếu tình hình cứ tiếp diễn theo chiều hướng hiện tại, họ sẽ không còn được "đi ăn hàng" nữa. Cũng phải thôi, bởi trước khi Putin cấm nhập khẩu nông sản từ EU, các nhà hàng tại Nga sử dụng tới hơn 50% nguyên liệu chế biến nhập khẩu.


Theo Đức Nguyễn

thuyntt

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm