Nga ngừng chế độ miễn thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ từ 01/01/2016

28/11/2015 08:48 AM |

Nhằm trả đũa vụ Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga, ngày 27/11, Nga tuyên bố ngừng thực hiện chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016.

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Nga sẽ tạm ngừng thực hiện chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 01/01/2016.

“Các nhà lãnh đạo Nga đã thông qua quyết định tạm ngừng chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2016” - tuyên bố này được ông Lavrov đưa ra trong cuộc họp báo sau hàng loạt cuộc hội đàm với người đồng cấp Syria Walid Muallem.

Cũng theo ông Lavrov, Moscow hoài nghi về ý định chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi đang có ngày càng nhiều câu hỏi về cam kết thực sự của nước này trong việc loại trừ chủ nghĩ khủng bố", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm, các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ không phải là tưởng tượng: “Ngược lại chúng rất thực tế và chúng tôi có trách nhiệm thông báo điều đó”.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào khủng hoảng sau sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga tại Syria vào hôm thứ ba (24/11) vừa qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông báo, máy bay Nga đã bị tấn công bằng một loại tên lửa không đối không được phóng từ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria và rơi cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4km.

Tổng thống Putin gọi hành động này là “cú đâm sau lưng” của những kẻ đồng lõa với bọn khủng bố. Chính phủ Nga đang chuẩn bị một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế để đáp trả lại hành vi bắn hạ máy bay Su-24 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm ngừng các dự án hợp tác, hạn chế các giao dịch tài chính và thương mại, điều chỉnh thuế xuất nhập khẩu, các biện pháp trong lĩnh vực du lịch, vận tải kể cả bằng đường không và đường biển....

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

Theo Đào Cảnh

Cùng chuyên mục
XEM