Nga bắt 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 bị bắn rơi

27/11/2015 21:13 PM |

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Moscow đã vu khống khi cho rằng Ankara mua khí đốt từ tay IS trái lại Nga đã bắt giữ 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa có biện pháp trừng phạt sau vụ oanh tạc cơ Su-24 bị bắn rơi.

Theo Telegraph, căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã không ngừng leo thang sau vụ việc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, khiến một phi công thiệt mạng hôm 24/11.

Ankara cho rằng chiếc máy bay Nga đã vi phạm không phận nước này và ra lệnh bắn rơi Su-24 ngay tại khu vực gần biên giới Syria. Vụ việc Su-24 bị bắn rơi chỉ sau vài tuần Thổ Nhĩ Kỳ và NATO cảnh báo máy bay Nga đã nhiều lần vi phạm không phận trái phép.

Sau vụ việc trên, Nga đã lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là “đồng lõa với lực lượng khủng bố” và đâm sau lưng Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phủ nhận tuyên bố từ phía Nga.

“Thật đáng xấu hổ. Những ai cho rằng chúng tôi mua khí đốt của IS phải có trách nhiệm chứng minh. Nếu không chứng minh được, đó cũng sẽ chỉ là lời vu khống”, ông Erdogan phát biểu hôm 26/11.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định quốc gia này vẫn luôn chiến đấu chống lại phiến quân IS.

“Quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ đầu đã rất rõ ràng là tiêu diệt IS. Không ai có quyền nghi ngờ cuộc chiến chống lại IS của Thổ Nhĩ Kỳ hay buộc tội chúng tôi”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Ankara cũng một mực khẳng định không lên tiếng xin lỗi sau vụ việc đáng tiếc hôm 24/11 bởi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng nước này đã hành động đúng khi bắn hạ chiếc Su-24 của Nga.

Trong khi đó, các quan chức nhập cảnh Nga cho hay họ đã tiến hành bắt giữ 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ vì không có visa.

Cụ thể, 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã tham dự một cuộc họp của ngành nông nghiệp ở vùng phía nam Nga là Krasnodar, và họ đã bị bắt giữ chiều ngày 26/11 trước cáo buộc nhập cảnh vào Nga mà không có visa.

"Công dân Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phải có visa mới được tiến vào vùng lãnh thổ của Liên bang Nga để tham gia các hoạt động kinh doanh hoặc thương mại. Tuy nhiên, những người này lại vi phạm”, một quan chức phụ trách nhập cảnh ở Krasnodar nói.

Song một thành viên trong nhóm doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ cho biết họ không hề hay biết về việc Nga đưa ra yêu cầu xin visa. Thậm chí, những người khác cho rằng hành động của Nga là đòn đáp trả sau vụ Su-24 bị bắn rơi. Khả năng những doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải nộp mỗi người khoản tiền phạt từ 2.000 – 5.000 rúp và bị trục xuất về nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Theo Minh Thu

Cùng chuyên mục
XEM