Nếu thích đi siêu thị, bạn nên sống ở đâu tại Việt Nam?

25/11/2014 10:15 AM | Thị trường

TP.HCM là địa phương có nhiều siêu thị nhất cả nước với 185 siêu thị, gần gấp đôi Hà Nội. Nhưng Đà Nẵng mới là nơi có mật độ siêu thị dày đặc nhất.

Nếu thích đi siêu thị, bạn nên sống ở đâu tại Việt Nam?

Năm 2014 có thể xem là một năm sôi động với ngành bán lẻ Việt Nam, với nhiều thương vụ chuyển nhượng đình đám cho thấy tiềm năng lớn của ngành này trong tương lai gần. Theo dự tính của công ty nghiên cứu thị trường Statista (Đức), thị trường bán lẻ Việt Nam có thể đạt doanh thu 80 tỷ USD trong năm 2014 và lên hơn 100 tỷ vào năm 2016.

Sở dĩ ngành bán lẻ Việt Nam đầy tiềm năng do tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu nhanh, từ 12 triệu năm 2012 lên 33 triệu năm 2020.

Việt Nam cũng đang trong thời kỳ dân số vàng với 42% dân số dưới 25 tuổi. Đây là nhóm tiêu dùng ưa chuộng phong cách tiện dụng, hiện đại của kênh bán lẻ siêu thị, cửa hàng tiện dụng thay vì chợ truyền thống.

Ngoài ra từ đầu năm 2015, Việt Nam sẽ cho phép thành lập các công ty bán lẻ 100% vốn đầu tư nước ngoài, cũng như khu vực kinh tế chung AEC chính thức có hiệu lực khiến các nhà bán lẻ châu Á mạnh tay rót vốn vào Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến 31/12/2013 trên địa bàn cả nước có 724 siêu thị, tăng 88% so với con số 385 năm 2005. Sự phân bố của hệ thống các siêu thị tại Việt Nam không đồng đều, tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ & duyên hải miền Trung. Đây là những vùng đáp ứng đủ tiêu chí hấp dẫn đối với việc kinh doanh bán lẻ như có nhiều trung tâm kinh tế lớn, mật độ dân cư cao, nơi tập trung nhiều người tiêu dùng trẻ hiện đại,…

Theo thống kê từ năm 2005-2013, khu vực Đông Nam Bộ là nơi tăng trưởng mạnh nhất về số lượng siêu thị, 2 vị trí kế tiếp là Bắc Trung Bộ & duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Hồng.

Cụ thể, đến cuối năm 2013, Đông Nam Bộ là nơi tập hợp của 223 siêu thị lớn nhỏ, con số này ở Bắc Trung Bộ & duyên hải miền Trung là 167, và Đồng bằng sông Hồng là 171.

Như vậy, Khu vực Đông Nam Bộ sở hữu 31% số siêu thị trên cả nước (tính đến 31/12/2013). Đồng bằng sông Hồng chiếm 24%, còn Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung là 23%.

Đó là thống kê theo khu vực. Còn xét theo tỉnh/thành phố, không quá bất ngờ khi hai đầu tàu kinh tế là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có sự cách biệt đáng kể so với các địa phương khác về số lượng siêu thị. 

Cụ thể, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có nhiều siêu thị nhất với 185 siêu thị, gần gấp đôi Hà Nội (94 siêu thị) và lớn hơn cả lượng siêu thị của cả 3 vùng Trung du miền núi phía bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long gộp lại (163 siêu thị).

Top 10 tỉnh/thành phố sở hữu nhiều siêu thị nhất cả nước).

Top 10 tỉnh/thành phố sở hữu nhiều siêu thị nhất cả nước.

Tuy nhiên, nếu tính toán tỷ lệ dân cư của mỗi tỉnh/thành phố phân bổ bình quân trên mỗi siêu thị, địa phương hấp dẫn nhất là Đà Nẵng, với mật độ chỉ hơn 25 người/siêu thị. Xếp thứ 2 là một tỉnh miền núi phía Bắc, Yên Bái, với gần 41 người/siêu thị. Về ba là TPHCM với 42 người/siêu thị. Hà Nội mặc dù sở hữu nhiều siêu thị thứ 2 trên cả nước, nhưng mật độ dân đông khiến tỷ lệ này lên đến gần 74 người/siêu thị.

 

Tỷ lệ số dân/siêu thị càng thấp, thì mật độ siêu thị trong dân cư càng cao. Số liệu thống kê tính đến năm 2013.

Nguồn: Tổng cục Thống kê. 

Tỷ lệ số dân/siêu thị càng thấp, thì mật độ siêu thị trong dân cư càng cao. Số liệu thống kê tính đến năm 2013.

Nguồn: Tổng cục Thống kê. 

 

Vậy là, nếu muốn có thật nhiều siêu thị để lựa chọn, một vài đề nghị tốt để bạn cân nhắc là TP.HCM hay Hà Nội. Nếu không thích cảnh mua sắm chật chội và ồn ào, bạn có thể chọn Đà Nẵng hoặc Yên Bái. Còn nếu bạn sống ở miền Đông Nam Bộ thì xin chúc mừng, bạn đang sống ở nơi có tốc độ gia tăng số lượng siêu thị nhanh nhất cả nước!

* Số liệu trong bài viết tham khảo tại website chính thức của Tổng cục Thống kê.

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Shark Tank Việt Nam

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

BizInsider

Nhanh chân đầu tư 27,8 tỷ đồng vào MoMo và lãi gấp 100 lần: Dàn lãnh đạo "có số má" của Chứng khoán Thiên Việt đã chớp lấy cơ hội là ai?

Vì sao một công ty chứng khoán như Thiên Việt lại định vị trở thành nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và thành công với thương vụ đầu tư vào MoMo? Nếu nhìn vào danh sách hội đồng quản trị của TVS thì chúng ta sẽ không quá bất ngờ.

Đọc thêm