"Nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng"

22/05/2015 09:39 AM | Thị trường

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội ngày 21-5 về giá xăng dầu, nhiều ĐB Quốc hội đề nghị, nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng, tạo thói quen cho người dân về sự lên, xuống của giá xăng theo giá thế giới.

"Nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng"

ĐB Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Giá xăng trong nước tăng là có cơ sở. Giá tăng thứ nhất do giá cả thế giới tăng, thứ hai là do cung cầu trong nước và thứ ba là thực hiện cơ chế chỉ đạo theo hoạt động thị trường.

Liên Bộ Tài chính và Công Thương đã có cơ chế, thông tin điều chỉnh thuế xăng dầu sát hơn với giá thế giới. Đó cũng là một biện pháp điều hành chính sách một cách linh hoạt để hỗ trợ vấn đề buôn lậu xăng dầu.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội:

Hiện nay, việc điều chỉnh giá xăng được thực hiện theo chu kỳ 15 ngày. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới được điều chỉnh từng ngày. Bởi vậy, ta nên rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng, tạo thói quen cho người dân về sự lên, xuống của giá xăng. Chỉ có như vậy mới không tạo ra những cú sốc về giá và làm sao giám sát được hiệu ứng đô-mi-nô từ giá xăng dầu đến giá các hàng hóa, dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, Quốc hội cần có một chương trình giám sát chuyên đề về giá xăng dầu. Bởi lẽ, đây là vấn đề thiết yếu trong đời sống hàng ngày và được nhân dân rất quan tâm.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội):

Việt Nam đã theo cơ chế thị trường, đương nhiên giá xăng tăng là theo thị trường. Ta đã hội nhập thì điều đó là tất yếu. Tuy nhiên, chúng ta là thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đương nhiên phải có sự quan tâm của Nhà nước.

Tôi đề nghị công khai giá xăng từ giá nhập, lỗ và lãi và Quốc hội nên giám sát chặt chẽ giá xăng dầu.

>>Choáng với giá xăng, lo hàng tiêu dùng đội giá

Theo An Tư

Báo Hải Quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quảng cáo "trộm vía" như Sơn Tùng M-TP: Biti’s, Oppo đều phất lên như diều gặp gió, tới lượt Vinfast bứt phá?

Thành công của Oppo tại thị trường Việt Nam luôn gắn chặt với tên tuổi của Sơn Tùng M-TP, đến mức nhiều người còn quen miệng gọi Oppo là "điện thoại Sơn Tùng". Trong khi đó, Sơn Tùng cũng góp công lớn trong việc giúp Biti's tìm lại được hào quang, dần lấy lại vị thế "thương hiệu quốc dân" sau nhiều năm.

MV "Có Chắc Yêu Là Đây" đang phá vỡ nhiều kỷ lục, YouTube phải trả cho Sơn Tùng M-TP bao nhiêu tiền?

Soi nhanh qua cách trả tiền dựa trên lượt xem mới của YouTube trên một số trang thống kê uy tín cung cấp, chúng ta có thể nhẩm nhanh được số tiền "khủng" mà Sơn Tùng M-TP thu về sau vài giờ ra mắt MV mới.

Nhiều người "sập bẫy" thẻ tiết kiệm điện, chuyên gia kỹ thuật lên tiếng cảnh báo: Những ai đang sử dụng nên "tháo ngay"

Dù không mang lại công năng là giảm mức tiêu thụ điện nhưng sản phẩm thẻ tiết kiệm điện vẫn đang được rao bán rầm rộ với những lời quảng cáo hấp dẫn khiến nhiều người tiêu dùng sập bẫy.

Vinhomes phát hành xong 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Trái phiếu của Vinhomes được đảm bảo bằng cổ phần của Tập đoàn Vingroup và cổ phần của Vincom Retail.

Đọc thêm