Mỹ tiêu diệt “bộ trưởng tài chính” của IS

11/12/2015 02:55 PM | Thị trường

Kẻ chủ trì hoạt động tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa bị tiêu diệt trong các đợt không kích của liên quân do Mỹ chỉ huy.

Mỹ tiêu diệt “bộ trưởng tài chính” của IS

Đài BBC dẫn thông tin do người phát ngôn quân đội Mỹ cung cấp.

Theo đó tên Muwaffaq Mustafa Mohammed al-Karmoush, còn gọi là Abu Salah, và hai chỉ huy cao cấp khác của IS đã bị tiêu diệt trong các đợt không kích diễn ra “những tuần gần đây”.

Thông tin chi tiết chưa được công bố.

Phát ngôn viên Col Steve Warren của quân đội Mỹ khẳng định thông tin về việc các tướng lĩnh cao cấp của IS bị tiêu diệt qua điện thoại video từ thủ đô Baghdad của Iraq.

Tên Abu Salah đã xuất hiện trong danh sách trừng phạt chống khủng bố của Bộ tài chính Mỹ. Theo đó tên này mang quốc tịch Iraq, sinh năm 1973.

Phát ngôn viên Col Warren gọi tên Abu Salah là “một trong những thành viên cao cấp và dày dặn kinh nghiệm nhất” của mạng lưới tài chính IS.

Việc tiêu diệt hắn và những kẻ tiền nhiệm của hắn góp phần gây khó khăn đáng kể cho hoạt động điều phối tài chính trong nội bộ IS.

Cùng với tên Abu Salah, các đợt không kích cũng đã tiêu diệt tên Abu Mariam, một kẻ đầu trò trong các hoạt động tra khảo nhục hình và tên Abu Waqman al-Tunis, kẻ chuyên điều phối việc chuyển giao nhân lực, vũ khí và tin tức.

Liên quân tấn công do Mỹ chỉ huy đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria trong hơn một năm. Một đợt không kích gần đây đã tiêu diệt chỉ huy IS tại Lybia.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adam Szubin lo ngại khả năng IS tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế để luân chuyển dòng tiền và nhập khẩu hàng hóa. Do đó quân đội Mỹ hiện đang tập trung nỗ lực phá hủy hạ tầng tài chính của IS.

Sau vụ khủng bố Paris tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng triển khai một nhóm đặc nhiệm tinh nhuệ ở Iraq để chuyên sứ mệnh ám sát hoặc bắt giữ các thủ lĩnh cấp cao của IS ở cả Syria và Iraq.

Theo D.Kim Thoa - N.Phương

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Lịch trình dày đặc đi họp lớp, karaoke của bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, bước đầu xác định 89 F1

Bệnh nhân 1553 ở Hạ Long, Quảng Ninh di chuyển dày đặc nhiều nơi trong cộng đồng, bước đầu xác định 89 người tiếp xúc gần.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Đọc thêm