Mua nhà xã hội tại Hà Nội chỉ với 500 triệu đồng

26/04/2015 08:52 AM | Thị trường

NƠXH đang trở thành mục tiêu săn tìm của nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, bởi mức giá hợp lý, chính sách hỗ trợ về vốn vay tốt, hạ tầng không thua kém gì nhà ở thương mại...

Mua nhà xã hội tại Hà Nội chỉ với 500 triệu đồng

Tóm tắt:

- Chỉ khoảng 500 triệu đồng, người mua nhà có thể chọn mua ở dự án của CEO tại Quốc Oai với diện tích từ 48m2 - 65m2, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2.

Một trong những mô hình nhà ở xã hội mà ông Liêm cho rằng thành công nhất hiện nay là nhà ở cho công nhân tại Bình Dương..


Sau hơn 2 năm triển khai, tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, hàng chục dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đã đi chính thức được khánh thành và đi vào sử dụng. Đồng nghĩa với đó là hàng trăm nghìn hộ gia đình có thu nhập thấp thỏa ước muốn có chốn an cư.

Đã có suy nghĩ rằng, NƠXH nghĩa là dành cho những người có thu nhập thấp; giá nhà rẻ đồng nghĩa với chất lượng, dịch vụ thấp. Thực tế cũng cho thấy, do ít tiếp cận với thông tin về NƠXH, dẫn đến không ít người có thu nhập thấp phải cố gắng vay tiền với lãi suất cao để mua nhà ở thương mại, dẫn đến nợ khó trả, chất lượng sống không đảm bảo.

Tuy nhiên, sau khi nhiều dự án NƠXH được bàn giao cho người mua, thực tế môi trường sống tại những dự án này đã mang tới cho cả những người thu nhập không thấp có cái nhìn khác về NƠXH. Không chỉ vậy, NƠXH đã trở thành mục tiêu săn tìm của nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, bởi mức giá hợp lý, chính sách hỗ trợ về vốn vay tốt, hạ tầng không thua kém gì nhà ở thương mại...

Tại tọa đàm "Mua nhà đẹp dưới 1 tỷ đồng", Tiến sỹ Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, việc xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ ở Hà Nội đã có một số mô hình khá thành công. Đơn cử như Nhà máy bê tông đúc sẵn Xuân Mai đã làm nhà cho công nhân, kỹ sư khoảng 50m2, với giá khoảng dưới 5 triệu đồng/m2 (250 triệu/căn hộ), cho nên những người lao động gần như mua được ngay và yên tâm làm việc cho nhà máy. Tuy nhiên, nếu làm với mức giá này, chủ đầu tư sẽ không ăn lãi. Thứ hai giá đất ở Xuân Mai cũng rẻ.

"Còn gần đây ở Đặng Xá được Bộ Xây dựng chỉ đạo, bán giá dưới 15 triệu đồng/m2 mà chất lượng vẫn tốt. Do đó, một gia đình mua căn hộ 30m2 chỉ phải trả 500 triệu đồng nên nhiều người thu nhập thấp cũng mua được" ông Liêm cho biết.

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Tạ Văn Tố, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư CEO tiết lộ, chỉ khoảng 500 triệu đồng, người mua nhà có thể chọn mua ở dự án của CEO tại Quốc Oai. Với diện tích từ 48m2 - 65m2, giá bán dưới 10 triệu đồng/m2, ông Tố cho rằng sẽ phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người chưa có nhà ở và có thu nhập hạn chế.

Theo chia sẻ của ông Tố, dự kiến ngày 10/5 tới đây, dự án Bamboo Garden của CEO ở Quốc Oai sẽ cất nóc tòa B, tòa A đang thi công sàn tầng 2 và dự kiến cuối năm 2015 sẽ bàn giao toàn bộ cả hai khối nhà A, B cho khách hàng.

Một trong những mô hình nhà ở xã hội mà ông Liêm cho rằng thành công nhất hiện nay là nhà ở cho công nhân tại Bình Dương. Ngoài giá đất rẻ thì họ xây nhà theo phố, tầng một bán cho người làm kinh doanh, các tầng trên bán hoặc cho công nhân thuê ở. Doanh nghiệp kiếm lãi từ việc bán cho người mua tầng 1, phía trên bán rẻ… nên thu hồi vốn nhanh. Với Bình Dương, hòa vốn trong nhà ở là đã tốt, bởi cái lợi mang lại là thu hút người lao động đến địa phương trong điều kiện đang thiếu lao động, mà nguồn vốn đầu tư đến địa phương lại rất lớn.

"Hà Nội, có người cho rằng là nơi đất chật người đông, không thể làm như Bình Dương được. Nếu muốn làm, thì Thành phố nên tạo điều kiện xây những tòa nhà 20 tầng, trong đó bán giá cao những tầng 1, 2, 3 để làm kinh doanh rồi các tầng cao hơn bán căn hộ tương đối sang trọng, 8 tầng trên cùng làm căn  hộ nhỏ bán hòa vốn hay giá rẻ. Lấy lãi này bù cho thiệt kia", ông Liêm nhấn mạnh.

Cũng theo ông Liêm, muốn thực hiện chính sách xã hội về nhà ở phải có tầm nhìn bao quát hơn, không chỉ bó hẹp việc làm nhà ở giá rẻ.

>> Vì sao giá nhà ở xã hội Bình Dương chỉ 100 triệu/căn?

Theo Lan Nhi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm