Mikhail Kalashnikov, người chế tạo ra AK -47 hối tiếc điều gì trước khi qua đời?

24/12/2013 09:51 AM |

"Tôi thích phát minh ra một loại máy móc có thể giúp người nông dân làm việc hiệu quả hơn, như một chiếc máy cắt cỏ chẳng hạn"

Mikhail Kalashnikov, người chế tạo ra khẩu súng huyền thoại Ak -47, đã qua đời ở tuổi 94, theo tờ Russia Today. Ông này bị bệnh tim và đã được đưa vào điều trị đặc biệt kể từ tháng 11. 

Ak-47, được biết đến như khẩu súng trường thông dụng nhất thế giới, là đối trọng lớn nhất với loại súng trường dòng M của người Mỹ. Tuy nhiên, những phát biểu của Kalashnikov những năm cuối đời cho thấy, có nhiều điều khiến ông cảm thấy hối tiếc về đứa con của mình.

"Tôi thích phát minh ra một loại máy móc có thể giúp người nông dân làm việc hiệu quả hơn, như một chiếc máy cắt cỏ chẳng hạn", ông đã phát biểu như thế tại Đức vào năm 2002.

Bản thân Lakashnikov là 1 người nông dân, tự học về cơ khí và chưa bao giờ tốt nghiệp trung học. Ông trở thành người thiết kế vũ khí sau khi bị bắn vào vai trong Thế chiến thứ 2. Khẩu Ak-47 được giới thiệu năm 1948 đã trở thành một trong những khẩu súng trường đầu tiên của thế hệ thứ 2. Nó thành công trên rất nhiều yếu tố, trong đó có độ bền và giá thành sản xuất thấp. Tại nhiều quốc gia đang có chiến tranh, giá của mỗi khẩu Ak-47 chỉ có 15 USD. 

Mặc dù vậy, Ak-47 rất phổ biến trong giới tội phạm và khủng bổ khiến người phát minh ra nó không khỏi cảm thấy lo ngại.

"Mỗi khi tôi xem TV và nhìn thấy vũ khí mình phát minh để bảo vệ tổ quốc đang trong tay những kẻ như Bin Ladens, tôi tự hỏi bản thân: Những khẩu AK-47 đó rơi vào tay chúng như thế nào? Kalashnikov nói vào năm 2006. "Tôi không đưa chúng cho những kẻ cướp và khủng bố, và đó không phải là lỗi của tôi khi những khẩu AK mọc lên như nấm trên khắp thế giới. Liệu tôi có nên bị đổ lỗi chỉ vì khẩu AK-47 quá đáng tin cậy?"

"Thật đau lòng khi nhìn thấy mọi loại tội phạm sử dụng khẩu súng của mình", ông nói vào năm 2009, trong dịp sinh nhật tuổi 90.

Một vấn đề khác đối với Kalashinkov, đó là bản thiết kế gốc của Ak-47 chưa bao giờ được cấp bằng sáng chế, và thống kê gần đây cho thấy một nửa số khẩu Ak-47 trên thế giới là giả. "Thời đó, bằng sáng chế không phải là một vấn đề đất nước chúng tôi quan tâm. Chúng tôi phục vụ cho đất nước, cho người dân, và tôi không bao giờ hối tiếc", Kalashinkov nói vào năm 2006.

Hoàng Vân

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM