Microsoft 'tố' Samsung không trả tiền bản quyền Android

02/08/2014 05:00 PM | Thị trường

Microsoft “tố” Samsung không những chậm trễ trong việc trả tiền bản quyền Android mà còn không chịu trả tiền lãi trong thời gian chậm kể trên.

Microsoft 'tố' Samsung không trả tiền bản quyền Android

Thứ 6 vừa qua, Microsoft đã đâm đơn kiện Samsung  lên tòa án quận phía Nam New York (Mỹ) với lý do hãng này chậm trễ trong việc trả tiền bản quyền hệ điều hành Android của Microsoft theo quy định trong thỏa thuận được ký giữa hai bên vào năm 2011.

Theo đó, thỏa thuận ghi rõ Samsung đồng ý chi trả cho Microsoft một khoản phí bản quyền hệ điều hành Android sử dụng trong các sản phẩm điện thoại thông minh của hãng này.

Tuy nhiên, Microsoft “tố” Samsung không những chậm trễ trong việc trả khoản phí này mà còn không chịu trả tiền lãi trong thời gian chậm kể trên.

Thậm chí, theo đơn khiếu nại của Microsoft, Samsung còn “dọa” sẽ tiếp tục vi phạm bản quyền Android.

Cũng theo đơn khiếu nại, sự việc nảy sinh vào cuối năm 2013 khi Microsoft quyết định mua lại hãng sản xuất điện thoại Nokia. Hãng này cho biết, Samsung viện cớ Microsoft có thêm mảng kinh doanh điện thoại di động nên tuyên bố thỏa thuận năm 2011 không còn hiệu lực.

Tuy nhiên, phía Microsft cho biết, Samsung không hề nhờ đến tòa án để làm các thủ tục chấm dứt hợp đồng hay bãi bỏ thỏa thuận mà vẫn tiếp tục sử dụng trái phép hệ điều hành Android.

Vụ kiện này được xem là gây “sứt mẻ” nặng với mối quan hệ vốn vẫn tốt đẹp trước đó của hai tập đoàn lớn có tiếng tăm bậc nhất thế giới.

Trong đơn kiện, Microsoft cũng ám chỉ Samsung “vô ơn” với những lời lẽ đanh thép: “Kể từ khi Samsung đồng ý ký thỏa thuận hợp tác về hệ điều hành Android trong năm 2011, doanh số bán hàng của hãng này đã tăng tới 4 lần. Trước thời điểm thỏa thuận được ký, doanh số bán điện thoại Android của Samsung chỉ là 82 triệu chiếc, 3 năm sau đó, con số này là 314 triệu chiếc. Hiện nay, Samsung đang đứng ở vị trí nhất nhì thế giới trong mảng sản phẩm này.”

“Tuy nhiên, thật đáng tiếc là sau nhiều lần đàm phán và nỗ lực giải quyết bất đồng không thành công, chúng tôi buộc phải nhờ đến tòa án pháp lý”.

Tuy vậy, trong đơn kiện gửi lên tòa án, Microsoft có ghi rõ: “Microsoft và Samsung có một lịch sử hợp tác lâu dài. Chúng tôi vẫn rất tôn trọng sự hợp tác này và muốn tiếp tục kéo dài mối quan hệ. Đây chỉ đơn giản là yêu cầu gửi đến toàn án giải quyết bất đồng cho vấn đề hiện tại, và mong sự việc sớm được giải quyết ổn thỏa”.

Về phía Samsung, người phát ngôn của hãng này nói: “Samsung sẽ xem xét đơn khiếu nại cụ thể và tìm ra biện pháp giải quyết thích hợp”.

Sự việc kiện cáo lần này được cho là điều dễ hiểu. Bởi hàng năm, Microsoft thu được khoản tiền khổng lồ lên tới 2 tỷ USD nhờ vào việc bán bản quyền cho các hãng sản xuất điện thoại như Samsung và HTC.

>> Lợi nhuận Samsung giảm lần đầu tiên kể từ quý III năm 2011

Phương Linh 

vandoan

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm