Microsoft kiện 1 DN ở Việt Nam, đòi bồi hoàn 748 triệu đồng

25/06/2015 09:28 AM |

Đại diện Tập đoàn Microsoft đòi Công ty Trimmers phải bồi hoàn là 748 triệu đồng, cộng với tiền án phí.

Ngày 24-6, Liên minh Phần mềm (BSA) đã tổ chức họp báo công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Công ty Trimmers) do sử dụng phần mềm máy tính không mua bản quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

Số tiền mà BSA đại diện Tập đoàn Microsoft đòi Công ty Trimmers phải bồi hoàn là 748 triệu đồng, cộng với tiền án phí.

Như vậy, đây là doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam thứ hai bị Tập đoàn Microsoft khởi kiện ra tòa án dân sự do xâm phạm bản quyền phần mềm sau vụ khởi kiện đầu tiên vào cuối năm 2013.

Công ty Trimmers là một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi xách, có trụ sở đóng tại ấp Bình Phước A, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Bình Dương. Trimmers đã bị Microsoft cáo buộc hành vi sử dụng lượng phần mềm lớn bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp này nhằm phục vụ cho mục đích vận hành kinh doanh.

Trước đó, vào ngày 26-9-2013, lực lượng thanh tra liên ngành bao gồm Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp với Phòng 4 thuộc Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, theo Quyết định số 225/QĐ- TTr ngày 20-9-2013 của Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL.

Sau khi kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động tại doanh nghiệp này, tại thời điểm kiểm tra, Công ty chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn là các phần mềm máy tính bất hợp pháp. Trong số các phần mềm bị cài đặt sử dụng trái phép gồm các phần mềm của Microsost, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của BSA.

Mặc dù, đại diện Công ty Trimmers đã ký vào biên bản thanh tra thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm luật về SHTT; cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và mua bản quyền máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động của công ty; nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã không hợp tác.

Đại diện đơn vị bị xâm phạm, bà Rebecca Ho, Luật sư cao cấp của Microsoft, Khu vực Đông Nam Á, cho biết trong suốt gần 2 năm qua đã rất nhiều lần tìm cách làm đàm phám với Công ty Trimmers để dàn xếp vụ việc nhưng đều không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp này. Trước chủ trương của các cơ quan chức năng khuyến khích các doanh nghiệp bị xâm phạm tự bảo vệ tài sản hợp pháp của mình bằng biện pháp dân sự, Microsoft đã quyết định đưa vụ việc này lên TAND tỉnh Bình Dương và đã được Tòa chấp thuận.

Ngày 29-5, TAND tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại theo số 08/2015 về việc “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft. Ngày 2-7 tới, phiên hòa giải đầu tiên giữa hai bên sẽ được TAND tỉnh Bình Dương tiến hành.

Tại họp báo ngày 24-6, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của BSA, nói: "Tôi tin rằng đây sẽ là một biện pháp xử lý hiệu quả góp phần đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam trong những năm tới. Tôi có niềm tin mạnh mẽ chúng tôi sẽ giành chiến thắng tại toà song kết quả cuối cùng còn chờ phán quyết của toà".

Theo ông Tarun Sawney, số lượng doanh nghiệp trong nước vi phạm bản quyền phần mềm có xu hướng giảm xuống nhưng gần đây, xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam vi phạm bản quyền phần mềm càng tăng. Các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam đã không tuân thủ pháp luật về bản quyền phần mềm là sự coi thường pháp luật của nước sở tại và tìm kẽ hở của pháp luật để vi phạm bản quyền phần mềm.

Bà Nguyễn Thị Hạnh cho rằng cần thiết có toà chuyên trách về SHTT
Bà Nguyễn Thị Hạnh cho rằng cần thiết có toà chuyên trách về SHTT

Tham dự cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Hạnh, Thẩm phán toà án kinh tế, TAND TP Hà Nội và ông Tarun Sawney cùng cho rằng, nếu có được tòa án chuyên trách về SHTT ở Việt Nam thì hiệu quả ngăn chặn tình trạng vi phạm SHTT sẽ hiệu quả hơn.

Theo ông Tarun Sawney, khi có 1 vài vụ kiện và có toà chuyên trách về xét xử vụ việc SHTT sẽ giống như việc mở chốt, các vụ việc sẽ ồ ạt được khui ra. Từ đó, việc đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền phần mềm sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Theo B.Trân

Cùng chuyên mục
XEM