Lao động Mỹ sợ mất việc làm vì TPP

05/02/2016 16:15 PM |

Ngày 4/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra thông cáo ca ngợi việc 12 nước ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn để TPP có hiệu lực.

Chỉ ít giờ sau khi ký TPP, Tổng thống Obama đã mau chóng bày tỏ thái độ mãn nguyện, ca ngợi thỏa thuận đã "tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở nước ngoài và tạo công ăn việc làm tại Mỹ."

Vốn dĩ đã gây chia rẽ sâu sắc tại Quốc hội, nay đang trong mùa bầu cử tổng thống, hiệp định TPP sẽ còn gặp nhiều trúc trắc ở Mỹ khi phe phản đối vẫn còn đông và phe ủng hộ thì lại muốn phê chuẩn chậm lại.

Nếu như phe Cộng hòa về nguyên tắc vẫn ủng hộ tự do hóa thương mại với việc ban đầu đã thúc đẩy thủ tục đàm phán với cách biểu quyết đơn giản là chống hay không, nhưng giờ đây dường như lại tỏ ra không mấy vội vàng.

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell muốn hoãn lại việc phê chuẩn hiệp định cho tới tận sau ngày bầu cử tổng thống 8/11 tới. Mục đích là để tước đi cái gọi là "chiến thắng" của ông Obama.

Đại diện thương mại Mỹ Michael Froman ủng hộ nhanh chóng thông qua hiệp định, nhấn mạnh rằng việc phê chuẩn chậm trễ sẽ làm Mỹ thiệt hại khoảng 100 tỷ USD.

Trong khi đó, đảng Dân chủ vẫn chống lại thỏa thuận, còn các công đoàn lo ngại TPP sẽ làm mất đi công ăn việc làm tại Mỹ.

Hai ứng viên tổng thống trong đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ Bernie Sanders ngay từ đầu đã phản đối TPP kịch liệt, còn bà Hillary Clinton khi còn là ngoại trưởng thì bảo vệ hiệp định, nhưng giờ đây chiến dịch tranh cử buộc bà trở thành người phản đối gay gắt.

Cùng chuyên mục
XEM