Kinh tế suy hay không, dân Ấn Độ vẫn mua vàng

09/09/2013 07:16 AM | Thị trường

Kinh tế suy hay không, dân Ấn Độ vẫn mua vàng
 Ấn Độ đang cố gắng củng cố nền kinh tế bằng một số động tác, trong đó có việc tăng thuế nhập khẩu đánh vào vàng. Nhưng vẫn không làm nản lòng sự mê vàng của người dân.

Vàng không thể không đeo trong ngày đám cưới. Đó là yếu tố chủ chốt của tôn giáo và văn hoá trong một đất nước tiêu thụ 20% sản lượng vàng thế giới. Ở Ấn Độ, vàng là biểu tượng địa vị, dấu hiệu của sự tôn kính, sự phòng vệ lạm phát, dự trữ tiết kiệm dành cho những khi khẩn cấp và, đương nhiên, là cái gì đó làm cho cô dâu sáng giá.

Nhưng nền kinh tế đang suy giảm, rõ nhất là sự xuống giá của đồng rupee trong mấy tuần gần đây đã đẩy giá vang lên rất nhanh, cộng thêm với quyết định tăng thuế nhập khẩu kim loại quý từ 4% lên 10%, theo Los Angeles Times.

Quyết định của chính phủ tăng thuế đánh lên vàng ngay trước mùa cưới từ tháng 11 đến tháng 2, dấu chỉ cho thấy những nhà làm kế hoạch kinh tế Ấn Độ lo ngại như thế nào khi thâm hụt ngân sách tăng lên, thâm hụt thương mại ở mức 4,6% và cổ phiếu xuống dốc, làm giá trị thị trường bị mất gần 100 tỉ USD trong tháng 8.

Theo C.K

duchai

Sài Gòn Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm