Kiếm hàng chục triệu USD nhờ cho thuê nhà tù

11/07/2013 16:16 PM |

Chính phủ Hà Lan đóng cửa 19 nhà tù khiến cho nơi nhốt tù nhân thành "hàng hiếm". Dịch vụ cho thuê nhà tù tại nước này cũng vì thế mà hốt bạc.

Mới đây, Chính phủ nước này vừa công bố kế hoạch sửa đổi, theo đó sẽ đóng cửa 19 nhà tù do thiếu hụt phạm nhân. Bên cạnh đó, Hà Lan cũng sẽ tính đến việc tìm kiếm các thỏa thuận cho thuê nhà tù để thu về hàng chục triệu USD mỗi năm. Nếu như vào những năm 1990, Hà Lan phải đối mặt với tình trạng quá tải nhà tù thì giờ đây, họ phải quyết định đóng cửa nhiều trại giam vì thiếu hụt phạm nhân sau những nỗ lực ấn tượng trong công tác phòng chống tội phạm.

Năm 2009, Hà Lan chứng kiến sự sụt giảm kỷ lục về số lượng tội phạm khiến bộ Tư Pháp nước này đưa ra quyết định đóng cửa 8 nhà tù. Đi kèm với quyết định đó là 1.200 lao động bị mất việc. Tại thời điểm đó, hệ thống nhà tù của Hà Lan có sức chứa 14.000 người trong khi số lượng phạm nhân chỉ là 12.000. Theo thông tin mới nhất của đài truyền hình NOS Hà Lan thì tính tới nay, số lượng nhà tù bị đóng cửa lên tới con số 19.

Hà Lan được ghi nhận là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Thực tế, rất hiếm khi tội phạm bạo lực diễn ra tại nước này. Ở Hà Lan, chủ yếu các đối tượng nằm trong danh sách đen thường chỉ phạm những tội danh hết sức vụn vặt như móc, giựt túi du khách, trộm xe đạp. Tuy nhiên, với mục tiêu hướng tới xã hội văn minh, chính phủ nước này đã có những biện pháp khắc phục hữu hiệu để giải quyết thực trạng.

Kể từ năm 2004, số lượng tội phạm tại Hà Lan liên tiếp sụt giảm. Năm 2011, có 167.100 vụ phạm tội được lưu trong hồ sơ, thấp hơn 13% so với năm trước đó. Tình trạng vi phạm giao thông như vượt quá tốc độ, đỗ xe sai quy định cũng giảm đi trông thấy. Trộm xe đạp thì đang là vấn đề nổi cộm khiến các nhà chức trách vào cuộc để khắc phục khi hơn 750.000 xe đạp bị ăn cắp mỗi năm do lượng xe đạp ở nước này rất lớn. Để giải quyết tình hình này, các nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp “mạnh” như lắp chip điện tử hoặc cấp số đăng ký cho mỗi xe đạp.

Nếu như hệ thống nhà tù của Hà Lan đang thiếu hụt trầm trọng phạm nhân thì tại quốc gia láng giềng Bỉ lại đang phải nếm trải tình trạng quá tải. Hiện nhà tù của Bỉ có 10.400 phạm nhân, gấp đôi so với giới hạn sức chứa. Để giải quyết tình hình, Bỉ và Hà Lan có thể sẽ tính tới thỏa thuận theo đó, Bỉ sẽ thuê nhà tù của Hà lan cho 500 phạm nhân của mình trong vòng 3 năm. Số tiền thuê có thể lên tới 38,5 triệu USD. Tuy nhiên, các điều khoản thỏa thuận vẫn đang được tiếp tục thảo luận.

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM