Khủng hoảng bánh Choco Pie ở Triều Tiên

26/09/2013 07:59 AM | Thị trường

Một số người Triều Tiên sẵn sàng trích ra 1/5 thu nhập hàng tháng để mua một chiếc bánh ngọt nổi tiếng của Hàn Quốc.

Khủng hoảng bánh Choco Pie ở Triều Tiên
Nguồn cung cấp bánh Choco Pie, bích quy và kẹo dẻo đã trở nên khan hiếm vào đầu năm nay khi Bình Nhưỡng đóng cửa tổ hợp công nghiệp Kaesong - một biểu tượng của hợp tác liên Triều - giữa những căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Trước đó, 35.000 lao động trong khu công nghiệp chung từng được chủ lao động người Hàn Quốc phát bánh Choco Pie vào các bữa trưa nhưng nhiều người đã đem chúng rao bán ở các chợ đen để kiếm thêm thu nhập.

Một khi nguồn cung bị gián đoạn, giá một chiếc bánh Choco Pie tới tay người tiêu dùng đã tăng lên tới 3.000 won (khoảng 23 USD), theo trang web Daily NK.

Mặc dù không có số liệu thống kê thu nhập trung bình của người dân Triều Tiên nhưng các chuyên gia ước tính mỗi năm họ kiếm được khoảng 1.000-2.000 USD.

Bình Nhưỡng dường như đã tự sản xuất những chiếc bánh chocolate tương tự nhưng nhiều người phàn nàn rằng chúng quá ngọt.

Với sự mở cửa trở lại của khu công nghiệp Kaesong trong thời gian gần đây, giá của những chiếc bánh Choco Pie tại chợ đen đã giảm xuống còn 500 won (khoảng 4 USD).

Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là tin tốt. Các chủ lao động người Hàn Quốc, nhắc tới những tổn thất mà họ phải gánh chịu khi khu công nghiệp đóng cửa, đã nhân cơ hội này để cắt giảm lượng bánh Choco Pie mà họ phát cho công nhân, Daily NK đưa tin.

Theo Sầm Hoa

duchai

Vietnamnet/BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm