JP Morgan: FED đang bay nhưng họ không biết lái

21/12/2015 05:19 PM | Thị trường

Chính sách tiền tệ là một thứ khó nắm bắt. Trong quá khứ đã có những ví dụ về việc các ngân hàng trung ương đi những bước đi sai lầm và kết thúc bằng những kết quả không thể lường trước.

Trong những năm gần đây, nhiều ngân hàng trung ương đã phải cắt giảm lãi suất ngay sau khi vừa tăng bởi nền kinh tế của họ chưa sẵn sàng cho điều đó.

Bây giờ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định tăng lãi suất, những lo ngại đã xuất hiện về việc họ sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tuy nhiên, theo ông David Kelly – giám đốc chiến lược toàn cầu của JPMorgan Funds, nguy hiểm thực sự xảy ra khi FED tiếp tục tăng lãi suất và điều đó cũng nguy hiểm không kém so với việc tăng rồi giảm lãi suất là bao.

Trong cuộc trao đổi với Business Insider, ông Kelly nói: “FED đang bay trên chiếc máy bay và họ hướng tới cuộc hạ cánh nhẹ nhàng. Vấn đề là những người ở phòng điều khiển không biết lái.”

Ông cho rằng nền kinh tế Mỹ đã đủ khỏe mạnh để FED có thể thực hiện tăng lãi suất, thậm chí với tốc độ tăng nhanh.

Vấn đề quan ngại nhất ở đây, thậm chí đã được Chủ tịch FED – bà Janet Yellen – thừa nhận, là việc nền kinh tế số một thế giới đã sẵn sàng cho việc tăng lãi suất nhưng việc triển khai chậm có thể khiến nền kinh tế trở nên quá nóng. Điều này có thể dẫn tới một cuộc hậu quả tồi tệ nhất là một cuộc suy thoái do FED gây ra.

Vị giám đốc này cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể trở nên quá nóng nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm dưới mức toàn dụng lao động, qua đó khiến quỹ lương tăng và lạm phát sẽ tăng ngay sau đó. Sẽ làm một điều vô cùng rủi ro nếu lao động được sử dụng 100% trước khi lãi suất được bình thường hóa trở lại.

Khi nói đến triển vọng kinh tế được FED đưa ra, ông Kelly lưu ý rằng trong ba năm qua tăng trưởng GDP của Mỹ đạt mức 2,2-2,4% trong khi tỷ lệ thất nghiệp hàng năm ở quanh mức 1%. Trong thông cáo mới nhất, FED dự báo tốc độ tăng trưởng GDP vẫn duy trì ở mức cũ và tỷ lệ thấp nghiệm giảm chỉ còn 0,2-0,4%.

Theo ông Kelly, dự báo của FED chưa đúng và tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn giảm mạnh hơn nữa. Điều này sẽ khiến FED chịu nhiều áp lức nếu tiếp tục muốn tăng lãi suất.

Ông cho biết trong vòng 5 chu kỳ thắt chặt gần nhất, lãi suất thường tăng khoảng 2,5%/năm. Và bây giờ FED nói rằng họ sẽ tăng thêm 40% so với mức bình thường trong khi các thị trường lại chỉ giả định mức tăng 20%.

FED đang lo lắng và việc tổ chức này đầu hàng trước kỳ vọng của thị trường để nâng lãi suất ở mức chậm sẽ không khiến vị chiến lược gia này bất ngờ.

Ông nhận định rằng nhiều khả năng việc tăng lãi suất của FED sẽ không mang đến kết quả tốt đẹp, vậy nên mọi người nên “thắt dây an toàn”.

Theo Thạch Thảo

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm