HSBC: 'Nỗi lo mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu của VN đang bị phóng đại quá mức'

07/05/2015 16:17 PM |

“Việc NHNN tăng tỷ giá USD sáng nay không nhằm để thúc đẩy xuất khẩu. Chúng tôi tin rằng những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức…”.

Nội dung nổi bật:

- “Mặc dù đã có một số lập luận đưa ra nhưng chúng tôi không cho rằng việc làm mất giá tiền đồng ngày hôm nay được NHNN sử dụng để thúc đẩy xuất khẩu. Chúng tôi tin rằng những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức”

- Những mặt hàng xuất khẩu phi hàng hoá của việt Nam, ví dụ như mặt hàng điện tử, dệt may và giày dép vẫn đang hồi phục. Những mặt hàng xuất khẩu này cũng sẽ được hỗ trợ khi Việt Nam gia nhập vào các hiệp định tự do thương mại.

- HSBC dự báo: Cặp tỷ giá USD/VND đến cuối năm 2015 sẽ ở mức 21.750 (tăng khoảng 0,35% so với tỷ giá trung bình mới).


Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa thông báo tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho cặp tỷ giá USD/VND thêm 1% từ mức 21.458 lên 21.673, có hiệu lực từ ngày 7/5/2015.

Trước động thái tăng thêm tỷ giá USD một lần nữa của NHNN trong năm 2015, Ngân hàng HSBC cho rằng: Việc thay đổi tỷ giá tham chiếu lần này được nhìn nhận là một biện pháp chủ động nhằm giúp thu hẹp thâm hụt thương mại. Mức thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay ở mức 3,3 tỷ USD - con số chưa từng thấy kể từ năm 2011.

Động thái này cũng nhằm kìm hãm suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam. NHNN đã mất dự trữ ngoại tệ gần đây để đáp ứng nhu cầu đô la Mỹ tăng cao trong nước bắt nguồn từ việc nhập khẩu hàng hoá vốn tăng cao và sự chảy vốn ra ngoài không rõ ràng.

“Với tình hình tỷ giá USD/VND đóng cửa ở ngưỡng kịch trần trong một vài tuần vừa qua, đặc biệt là trong một vài ngày gần đây, quyết định này của NHNN không phải là điều quá ngạc nhiên”, HSBC cho biết.

Mặc dù vậy, HSBC cũng tin rằng chưa có một sự suy giảm “nền tảng” đáng kể nào buộc NHNN phải giảm giá tiền đồng trong ngày hôm nay. Thay vào đó, NHNN có thể đã tận dụng cơ hội từ việc điều chỉnh đô la Mỹ rộng khắp và lạm phát trong nước thấp để điều chỉnh tiền đồng một chút.

Tỷ giá còn tăng

“Mặc dù đã có một số lập luận đưa ra nhưng chúng tôi không cho rằng việc làm mất giá tiền đồng ngày hôm nay được NHNN sử dụng để thúc đẩy xuất khẩu. Chúng tôi tin rằng những lo ngại về việc mất năng lực cạnh tranh xuất khẩu đang bị phóng đại quá mức”, báo cáo của HSBC cho biết.

Lý giải cho điều này, HSBC giải thích: Những mặt hàng xuất khẩu phi hàng hoá của việt Nam, ví dụ như mặt hàng điện tử (giá trị gia tăng thấp hơn), dệt may và giày dép vẫn đang hồi phục. Những mặt hàng xuất khẩu này cũng sẽ được hỗ trợ khi Việt Nam gia nhập vào các hiệp định tự do thương mại với khu vực châu Âu, các nước Châu Á-Thái Bình Dương khác (thông qua TPP).

Mặc dù phương pháp tính của tỷ giá thực hiệu dụng (REER) của tiền đồng dựa trên tổng khối lượng thương mại đã làm đồng VND tăng giá trong năm qua, HSBC tin rằng một chỉ số có liên quan hơn là hiệu suất hoạt động của tiền đồng so với các loại tiền tệ của các nền kinh tế khác mà Việt Nam cạnh tranh trực tiếp về mặt xuất khẩu.

Đồng VND đã thực sự yếu hơn so với tiền tệ của 5 nước cạnh tranh thương mại trực tiếp hàng đầu là Nhân dân tệ Trung Quốc (CNY), Rupee Sri Lanka (LKR), Taka Bangladesh (BDT), Peso Philippines (PHP), Bath Thái Lan (THB).

HSBC cũng dự báo rằng cặp tỷ giá USD/VND đến cuối năm 2015 sẽ ở mức 21.750 (tăng khoảng 0,35% so với tỷ giá trung bình mới).

“Với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối sẽ trở nên linh động hơn trong khả năng quản lý các thời điểm có nhu cầu đô la Mỹ cao. Mặc dù NHNN đã sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ của mình nhưng họ vẫn còn ở vị thế tốt trên phương diện ngoại hối hơn so với một số thời điểm trước đây”, HSBC nhận định.

>> VDSC: Tỷ giá tăng hết biên độ - cái giá của 1 tỷ USD trái phiếu cho Vietcombank

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM