Giá dầu giảm là “Dấu chấm hết” các cửa hiệu vàng ở Dubai?

12/05/2015 16:44 PM | Kinh doanh

Thị trường Dubai trong lịch sử từng được gọi là Thành phố Vàng, hiện đang có dấu hiệu không còn vị thế như trước nữa.

Nội dung nổi bật:

- Hiện nay, với sự sụt giảm giá dầu thô đang khiến nền kinh tế trên khắp Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề, người mua vàng giờ đây rất ít. Nhu cầu Vàng trong khu vực đang chậm lại và Dubai đã chứng kiến sự suy giảm mạnh số lượng du khách. Doanh số bán hàng đang giảm vì khách du lịch đến từ Saudi Arabia và Nga không có nhiều tiền để chi tiêu.

- "Thị trường đang chết" - Jeffrey Rhodes, người có 27 năm trong ngành công nghiệp vàng của Dubai và thành lập Rhodes Precious Metals Consultancy DMCC, cho biết, "Thật sự ở đây không có nhu cầu."


Dưới những đường phố và ngõ hẻm bao phủ bởi những mái nhà để bảo vệ người mua sắm từ cái nắng gây gắt của sa mạc, hơn 300 cửa hàng rao bán tất cả mọi thứ từ những thỏi vàng đến đồ trang sức Bedouin. Vì thế mà Dubai Gold Souk đã trở thành một trong những khu chợ lớn nhất, cung cấp kim loại quý được miễn thuế, tỷ lệ thuận với số tài sản đến từ “vàng đen” ở Vịnh Ba Tư tăng vọt trong vài thập kỷ qua.

Hiện nay, với sự sụt giảm giá dầu thô đang khiến nền kinh tế trên khắp Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề, người mua vàng giờ đây rất ít. Nhu cầu Vàng trong khu vực đang chậm lại và Dubai đã chứng kiến sự suy giảm mạnh số lượng du khách. Các chủ tiệm cho biết doanh số bán hàng đang giảm vì khách du lịch đến từ Saudi Arabia và Nga không có nhiều tiền để chi tiêu. Người bán đưa ra những chế độ giảm giá đối với vàng như cách đây hai năm để được lấy phí bảo hiểm.

"Thị trường đang chết" - Jeffrey Rhodes, người có 27 năm trong ngành công nghiệp vàng của Dubai và thành lập Rhodes Precious Metals Consultancy DMCC, cho biết qua điện thoại vào ngày 21, "Thật sự ở đây không có nhu cầu."

Du mục Bedouin

Lịch sử của thành phố vàng bắt nguồn từ những người du mục Bedouin đi lang thang trên sa mạc Ả Rập muốn biến một vùng đất thành trung tâm giao dịch kim loại quý. Dubai là tiểu quốc lớn thứ hai trong Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (Saudi Arabia) và nằm trên bán đảo Ả Rập, gần các tuyến đường vận chuyển ra khỏi vùng Vịnh. Đó là một cầu nối giữa châu Phi, nơi có vài mỏ kim loại dồi dào nhất thế giới, và thị trường đồ trang sức của Ấn Độ, mà người dân mua vàng nhiều hơn bất cứ ai khác trên hành tinh này.

Ngay cả khi chỉ có vài cửa hàng trên thị trường được xây dựng từ những năm 1940 và được đặt cách nhau trên hai tòa nhà cao sáu tầng, Dubai vẫn là một trung tâm thương mại lớn. Trọng lượng của tất cả các đồ trang sức vàng trên màn hình hiển thị là khoảng 25 tấn, tương đương với năm con voi Ấn Độ, theo một hiệp hội đại diện cho các nhà cung cấp.

Giá dầu giảm và bất ổn chính trị ở Trung Đông và Nga đang làm “tổn thương” khách du lịch đến Dubai. Với giá dầu thô Brent giảm 43% so với mức đỉnh trong tháng 6/ 2014, doanh thu của các nhà sản xuất dầu nơi đây rớt mạnh nhất thế giới. Nga đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế và đồng tiền mất giá mạnh, trong khi Saudi Arabia có tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ năm 2009.

Chi tiêu ít hơn

Các chuyến đi mua sắm ở Trung Đông "ít hơn và ngắn hơn, và khách hàng chi tiêu khiêm tốn hơn," Gerhard Schubert, sáng lập Schubert Commodities Consultancy DMCC và là thành viên của ủy ban chịu trách nhiệm tìm nguồn cung ứng cho Trung tâm hàng hóa của Dubai, cho biết qua điện thoại từ Dubai vào ngày 28. "Điều này sẽ còn tồi tệ hơn sau Ramadan, thường trong dịp lễ Eid có hơn một triệu người Saudi đến. Tôi chắc rằng các con số sẽ giảm trong năm nay. "

Dijllah Jewellery FZCO, chuyên bán đồ trang sức và buôn vàng miếng, đã chứng kiến sự suy giảm doanh số bán hàng 40% trong năm nay, theo Giám đốc Mohammed Hammoudi Hashim. Rimas 1 Jewellery, với các khách hàng ở Trung Đông và Bắc Phi, suy giảm ở mức 15% trong quý đầu tiên, theo Walid Al Sudi, một đối tác của công ty và có gia đình kinh doanh vàng ít nhất năm thế hệ .

Nhu cầu vàng từ Trung Đông giảm 23% trong năm 2014, mức giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm gần đây, số liệu từ Metals Focus, công ty nghiên cứu có trụ sở tại London. Khách Nga đến Dubai giảm 36% trong tháng Hai, theo một báo cáo tháng từ tờ The National trích dẫn những số liệu thống kê sân bay.

Mọi người đều lo lắng

"Chúng tôi vẫn đang cầm cự, nhưng tất cả mọi người rất lo lắng cho tương lai", Hashim chia sẻ. Ông cho biết một kí vàng thỏi ở Dubai trong tháng này thấp hơn 20 cent/ounce so với giá tại Sàn giao dịch London, một dấu hiệu của nhu cầu ảm đạm đối với kim loại, so với mức là 1,50 USD trong năm 2013. Một ounce vàng có giá 1,198.82 USD ở London hôm thứ 5 vừa qua.

Sự suy giảm trong thị trường vàng của Dubai là tạm thời, theo Mohammed Alashrafi, người điều hành năm cửa hàng trong Souk và là chủ sở hữu của Sama Al Khaleej Gold & Jewellery Trading LLC. Anh đang trong quá trình chuẩn bị khai trương thêm cửa hàng khác cho những khách hàng từ Vịnh Ba Tư.

"Những điều đó đang quay trở lại," Alashrafi nói. "Các thị trường trong khu vực yên ắng hết thời điểm này đến thời điểm khác, nhưng nó sẽ không bao giờ chết."

Các bộ phận khác của ngành công nghiệp đang mở rộng. Kaloti Precious Metals, công ty tinh chế vàng, có kế hoạch mở một nhà máy ở Dubai vào cuối năm nay có công suất xử lý 1.400 tấn vàng hàng năm.

Hiện tại, hầu hết những người bán vàng trong Souk đang có kế hoạch thoát khỏi suy thoái, theo Chandu Siroya, phó chủ tịch của Dubai Gold và Jewellery Group. Doanh số bán hàng tại cửa hàng của ông đã giảm ít nhất 10% trong quý đầu tiên, ông nói.

"Chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm dồn dập của giá dầu và ngành du lịch" - Siroya cho biết qua điện thoại từ Dubai vào ngày 28, "Năm nay sẽ là một năm khó khăn."

>> ATM để rút vàng: những hình ảnh điên rồ về sự giàu có của Dubai

Trâm Nguyễn

CTV Thinh OrientVN

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm