Hơn 200 người thiệt mạng vì động đất ở Nam Á

27/10/2015 08:27 AM | Thị trường

Chiều 26/10, một trận động đất mạnh cực mạnh có cường độ 7,5 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực miền Bắc Afghanistan cùng nhiều khu vực ở quốc gia láng giềng Pakistan

Hơn 200 người thiệt mạng vì động đất ở Nam Á

Liên hợp quốc, ngày 26/10, đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan và Pakistan, những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận động đất mạnh 7,5 độ Richter làm rung chuyển khu vực Nam Á cùng ngày. Trong khi đó, những số liệu thống kê mới nhất cho thấy số người thiệt mạng do trận động đất này đã lên tới trên 200 người cùng hơn 1.200 người bị thương.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ông Stephan Dujarric cho biết: “Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nếu như nhận được yêu cầu” từ phía Afghanistan và Pakistan. Các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng các yêu cầu này.

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị giúp đỡ các nạn nhân động đất tại Pakistan. Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervez Rasheed đã cám ơn lời đề nghị của phía Ấn Độ song cho biết Pakistan hiện chưa cần tới sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Ông Rasheed khẳng định Pakistan có đủ nguồn lực cần thiết để tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn. Theo quan chức này, các lực lượng dân sự và quân sự của Pakistan đang nỗ lực hết sức để tới được các khu vực chịu thiệt hại sau trận động đất.

Hiện thông tin về số người thiệt mạng do trận động đất tại Nam Á có nhiều khác biệt giữa các hãng thông tấn quốc tế. Hãng tin TASS của Nga dẫn thống kê mới nhất cho biết số người thiệt mạng do trận động đất này đã lên tới 220 người, trong đó tại Pakistan là 140 người, còn tại Afghanistan là 80 người.

Địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người là tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở Tây Bắc Pakistan khi có tới 130 người thiệt mạng. Ngoài ra, trận động đất còn khiến hơn 1.000 người tại Pakistan và hơn 200 người tại Afghanistan bị thương. Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin số người thiệt mạng tại Pakistan đã lên tới 167 người và tại Afghanistan là 52 người. Còn hãng tin Tân hoa của Trung Quốc dẫn số liệu từ truyền thông địa phương cho biết riêng số người thiệt mạng tại Pakistan đã lên tới hơn 220 người, trong đó tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là 181 người.

Tại Pakistan, chiến dịch tìm kiếm cứu nạn đã nhanh chóng được triển khai và Chính phủ nước này cũng đã lên kế hoạch nhằm hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất. Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervez Rasheed cho biết Thủ tướng Nawaz Sharif đang ở thăm Anh đã quyết định cắt ngắn lịch trình về nước ngay trong sáng 27/10 để trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

Theo các chuyên gia, do tâm chấn nằm ở độ sâu hơn 200 km nên thiệt hại do động đất gây ra sẽ trải rộng chứ không chỉ tập trung ở một khu vực thảm họa. Bên cạnh đó, tình trạng lở đất cũng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu hộ.

Chiều 26/10, một trận động đất mạnh cực mạnh đã làm rung chuyển khu vực miền Bắc Afghanistan cùng nhiều khu vực ở quốc gia láng giềng Pakistan. Tâm chấn của trận động đất, xảy ra lúc 16 giờ 9 phút (giờ Việt Nam), nằm ở Alaqahdari-ye Kiran wa Munjan, miền Bắc Afghanistan, cách thủ đô Kabul 254 km về phía Đông Bắc, với độ sâu khoảng 213 km. Vị trí này nằm cách vài trăm km so với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter, xảy ra hồi tháng 10/2005, làm hơn 75.000 người thiệt mạng./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm