Hàng loạt đồng tiền châu Á cùng mất giá mạnh

20/08/2015 08:55 AM | Thị trường

Khi Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ, các quốc gia trong khu vực không còn lựa chọn nào khác...

Hàng loạt đồng tiền châu Á cùng mất giá mạnh

Động thái hạ giá Nhân dân tệ đầy bất ngờ của Trung Quốc, khả năng Mỹ chuẩn bị nâng lãi suất cơ bản đồng USD và việc kinh tế suy yếu đã tạo ra một “cơn bão” cho các đồng tiền châu Á.

Phiên giao dịch hôm nay, so với đồng USD, đồng Rupiah của Indonesia hạ mạnh nhất so với các đồng tiền châu Á khác, rớt xuống mức thấp nhất trong 8 năm.

Đồng Ringgit của Malaysia cũng lập đáy mới trong 8 năm. Đô la Singapore, Đô la Đài Loan và đồng Peso của Philippin rơi xuống mức thấp kỷ lục trong 5 năm.

Theo Reuters, hôm nay Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng nhân dân tệ trước khi thị trường mở cửa giao dịch ở mức 6,3306 Nhân dân tệ/USD, thấp hơn so với tỷ giá 6,2298 Nhân dân tệ/USD, mức tỷ giá đóng cửa của ngày thứ Ba, thấp nhất từ tháng 10/2012.

Ông Mitul Kotecha, trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối tại Barclays khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhận xét: “Cách đặt tỷ giá đồng nhân dân tệ của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã gây ra thêm nhiều bất ổn với thị trường tiền tệ châu Á. Người ta đặt câu hỏi, liệu họ có thực sự muốn điều chỉnh tỷ giá theo tín hiệu thị trường hay không?”.

Việc các đồng tiền châu Á bị bán mạnh trong phiên hôm nay, theo ông, chủ yếu có nguyên nhân từ việc Nhân dân tệ suy yếu đã tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của hàng hóa các nước châu Á khác.

Còn theo bà Emma Lawson, chuyên gia cao cấp về thị trường tiền tệ tại Ngân hàng Quốc gia Úc (NAB), khi Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ, các quốc gia trong khu vực không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc làm suy yếu đồng nội tệ của họ để cạnh tranh.

Nếu thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng đồng Nhân dân tệ tiếp tục hạ giá, xu thế trên sẽ còn tiếp diễn.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương nhiều nước châu Á đã cố gắng trấn an giới đầu tư về việc đồng nội tệ của nước họ giảm giá. Đại diện Ngân hàng Trung ương Indonexia khẳng định việc đồng Rupiah hạ giá không phải là chỉ báo xấu về nền kinh tế mà đơn giản đồng tiền biến động theo tâm lý thị trường.

Còn Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết, chính phủ nước này sẽ đưa ra phản ứng tức thì với các biến động trên thị trường tiền tệ.

Với khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất cơ bản đồng USD lần đầu tiên trong một thập kỷ đang gần hơn và việc kinh tế khu vực suy yếu, áp lực sụt giá của các đồng tiền châu Á sẽ vẫn còn lớn, theo dự báo của nhiều chuyên gia.

Theo Thu An

Economy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm