HAGL chuyển đường thô về nước tinh chế để xuất khẩu: Bất lợi hay có lợi?

20/11/2013 10:15 AM | Thị trường

Hiệp hội Mía đường VN (VSSA) vừa gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ để phản đối kế hoạch đưa 30.000 tấn đường của Công ty Hoàng Anh Gia Lai

Hiệp hội Mía đường VN (VSSA) vừa gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ để phản đối kế hoạch đưa 30.000 tấn đường của Công ty Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sản xuất tại Lào về giao Công ty CP Đường Biên Hòa tinh luyện rồi xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc qua cửa khẩu phụ Bản Vược - Bát Xát, Lào Cai.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch VSSA: “Kế hoạch nhập khẩu này chỉ làm lợi cho 2 đơn vị nói trên nhưng lại đe dọa ngành mía đường trong nước. Hiện nay, mía đường trong nước tồn kho lớn. 

Mặc dù kế hoạch của HAGL là nhập về tinh chế và xuất khẩu nhưng không ai quản lý được họ có tiêu thụ đúng vậy hay không. Xuất khẩu tiểu ngạch qua đây thì được hoàn thuế, nhưng HAGL đầu tư ra nước ngoài được hưởng nhiều ưu đãi, chưa đóng góp gì trong nước mà được ưu đãi xuất khẩu, được hoàn thuế là không công bằng”…

Trong khi đó, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL, cũng phản ứng mạnh: 

"Tôi không hiểu vì sao VSSA lại phản đối. Chúng tôi hoàn toàn không tiêu thụ một hạt đường nào ở trong nước thì đâu có ảnh hưởng gì tới hoạt động của các nhà máy đường. Nhà máy tại Atapeu của chúng tôi lúc cao điểm vào vụ sản xuất sử dụng đến 2.000 công nhân VN. 

Toàn bộ lợi nhuận của nhà máy được chuyển về nước, nhà máy này cũng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho VN dù hoạt động ở nước ngoài. Lẽ ra phải ủng hộ chúng tôi chứ tại sao lại phản đối một cách vô lý như vậy? 

Việc Nhà máy đường Biên Hòa gia công đường thô của chúng tôi, xuất khẩu toàn bộ đường tinh còn tạo ra thu nhập trong nước, đóng thuế cho nhà nước... Việc này chỉ có lợi cho đất nước mà không hề tạo ra một ảnh hưởng xấu nào đối với các thành viên VSSA. 

Chưa kể Nhà máy đường Biên Hòa có thể nhập khẩu nguyên liệu về gia công xuất khẩu từ bất cứ nước nào khác nữa. Việc họ nhập đường của chúng tôi để gia công vì vậy càng nên ủng hộ chứ không phải là phản đối một cách vô lý như vậy".


Theo N.Sơn - Q.Thuần

thuyntt

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 24 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường, 24 tuổi, tâm sự.

Đọc thêm