Giới nhà giàu đang tháo chạy khỏi Trung Quốc

11/06/2014 11:32 AM | Thị trường

Với nhiều người mà nói, tiền có thể mua được nhiều thứ. Tuy nhiên, giới nhà giàu Trung Quốc thì ngược lại, tiền không thể mua được không khí trong sạch, thực phẩm an toàn và một nền giáo dục sánh ngang với Harvard.

Giới nhà giàu đang tháo chạy khỏi Trung Quốc

Trên thực tế, nhiều người giàu có tại Trung Quốc đang tìm cách tháo chạy ra nước ngoài sinh sống để tránh các vấn đề như ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn

Một báo cáo mới được công bố vào ngày 6/6 bởi hãng Hurun Report và tập đoàn tư vấn Visas Consulting Group cho thấy, số lượng người giàu có ở Trung Quốc đang tìm cách rời bỏ quê hương đang ngày càng tăng cao. Đa phần những người này đều do “bất đắc dĩ” mà làm, bởi những vấn đề mà nước này gặp phải kể trên đang ngày càng trở nên trầm trọng.

Một báo cáo khác vào tháng 1/2014 của Hurun cho thấy, số lượng người giàu tại Trung Quốc đã di cư hoặc đang muốn di cư tới nước khác đã tăng tới 64% vào năm 2013, trong khi đó con số này năm 2012 là 60%.

Ngoài ra, kết quả một cuộc điều tra cũng do hãng Hurun tổ chức từ 141 người Trung Quốc có ý định di chuyển ra nước ngoài sinh sống hoặc đang trong quá trình hoàn tất việc này cho thấy, chất lượng giáo dục yếu kém, môi trường ô nhiễm nặng, thực phẩm không an toàn là ba lý do hàng đầu khiến họ đưa ra quyết định rời bỏ quê hương. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến là phúc lợi xã hội và chăm sóc y tế chưa tốt.

Thực tế, việc nhập cư vào nước ngoài đối với người Trung Quốc mà nói không hề hề dễ. Đa phần những người này phải đi “đường tắt” thông qua các chương trình cấp visa đặc biệt thúc đẩy đầu tư của nước muốn đến

Điển hình như chương trình visa EB-5 của Mỹ sẽ cấp thẻ xanh cho bất cứ ai đầu tư 1 triệu USD vào nước này (hoặc 500.000 USD đối với những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp cao) và tạo ra 100 công việc cho công dân Mỹ.

Chính vì thế, ngoài mong muốn tìm kiếm một môi trường sống tốt hơn, giới nhà giàu Trung Quốc còn muốn đầu tư tiền và kinh doanh ở nước ngoài. Vào năm 2012, thông qua chương trình cấp thẻ xanh kể trên, đã có 80% số người Trung Quốc tham gia chương trình này được thông qua.

Hiện tại, Mỹ và Canada đang là hai điểm đến hàng đầu của giới nhà giàu Trung Quốc. Tuy nhiên, tháng 2 vừa qua chính phủ Canada bất ngờ đưa ra tuyên bố ngừng chương trình cấp visa thông qua đầu tư và trả hồ sơ của hơn 60.000 ứng viên, trong đó có tới 1.400 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Một thống kê thú vị khác là: trong số 64% số người Trung Quốc đang có ý định di cư ra nước ngoài, có 70% số người được hỏi cho rằng họ đang tìm kiếm một ngôi nhà ở nước ngoài để sinh sống đơn thuần, 30% muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản.

>> Làm sao để "cai nghiện" hàng Trung Quốc

Vân Đàm

vandoan

Theo BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm