GDP Việt Nam sẽ tăng ngay 1% nếu áp dụng phương pháp sau

16/12/2015 04:38 PM | Thị trường

Đó là cách chuyển thanh toán từ tiền mặt sang thanh toán điện tử mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ ra tại diễn đàn VEPF 2015 - bàn về thương mại điện tử diễn ra sáng nay 16/12.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, hiện nay trên thế giới có những quốc gia thanh toán điện tử chiếm tới hơn 90% tổng lượng thanh toán.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chỉ cần một quốc gia chuyển thanh toán từ tiền mặt sang thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng lượng thanh toán, không cần làm gì khác, thu nhập bình quân (GDP) đã tăng ngay lên 1%.

Và Việt Nam hoàn toàn tăng GDP 1% nếu thay đổi thói quen từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán điện tử.

Bởi vì, Việt Nam hiện có trên 40 triệu người sử dụng dịch vụ 3G, trong đó phần lớn là những người trẻ tiếp cận rất nhiều ứng dụng. Các giải pháp công nghệ đều có thể đáp ứng yêu cầu của người sử dụng cả về độ thuận tiện cũng như mức độ chi phí.

Tuy nhiên, nhận định về tình hình thanh toán điện tử ở Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, kể từ năm 2005, dù đã đưa ra nhiều chương trình cải cách hành chính nhưng "mảnh đất" thương mại điện tử vẫn còn giàu tiềm năng.

Thanh toán điện tử Việt Nam còn thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng giữa chính phủ với doanh nghiệp, giữa chính phủ với người dân hay giữa các doanh nghiệp.

"Thói quen thanh toán bằng tiền mặt ảnh hướng rất lớn đến quốc tế dân sinh, nếu thay đổi thói quen này thì đất nước sẽ phát triển nhanh hơn, không chỉ về GDP mà còn góp phần làm minh bạch hóa để phòng và chống tham nhũng, lãng phí", ông khẳng định.

Hơn thế nữa, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, việc thanh toán điện tử còn là thước đo để nước ngoài nhìn vào Việt Nam là một đất nước thật sự đang đi theo khẩu hiệu, mục đích dân chủ, công bằng và văn minh.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ mong muốn và đã xúc tiến thanh toán điện tử bằng hàng loạt các nghị định, quyết định, nghị quyết phê duyệt các đề án về chính phủ điện tử, về dịch vụ công trực tuyến, cải thiện môi trường kinh doanh, chương trình phát triển thương mại điện tử…

Theo đó, một mặt hướng đến việc giảm thanh toán bằng tiền mặt, một mặt tạo cơ chế khuyến khích thanh toán điện tử ngày càng rộng rãi hơn. Việc khuyến khích này không phải bắt đầu bằng giải pháp công nghệ, không chỉ bắt đầu bằng giảm phí dịch vụ mà chắc chắn phải bắt đầu từ việc tuyên truyền làm cho mọi người dân biết và thay đổi thói quen.

“Nếu tất cả các bên cùng chung tay để làm cho thanh toán điện tử trở nên quen thuộc và thuận tiện với mọi người dân thì chắc chắn đất nước sẽ phát triển tốt hơn, văn minh giao dịch của nước ta chắc chắn sẽ được nhìn nhận đúng hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm