Forbes: Đồng ruble suy yếu là tín hiệu tốt cho kinh tế Nga

22/01/2016 09:37 AM |

Hiện đồng Ruble của Nga đang mất giá khá mạnh và nhiều chuyên gia đã có những đánh giá khá bi quan đối với triển vọng phát triển kinh tế Nga. Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng ruble lại có thể đem đến những tín hiệu tốt cho nền kinh tế Nga.

Nhận định được coi là khá lạ lẫm trên do chuyên gia phân tích kinh tế Tim Jorstol của tạp chí Forbes đưa ra. Theo đó, sự suy yếu của đồng ruble sẽ đem lại 2 yếu tố tích cực.

Thứ nhất, Nga bán dầu ra thị trường quốc tế và tiền thu về là USD. Sự sụt giảm giá trị đồng ruble sẽ khiến khi quy đổi USD ra đồng ruble, ngân sách Nga sẽ thu về nhiều tiền hơn. Điều này sẽ làm giảm gánh nặng cho ngân khố quốc gia Nga.

“Sự sụt giảm đồng ruble sẽ tạo xung lực thúc đẩy khả năng mua sắm của Điện Kremlin. Nước Nga sẽ thu về nhiều đồng ruble hơn so với trước kia cho mỗi một thùng dầu bán đi. Về tổng thể, sự sụt giảm của đồng ruble sẽ làm giảm các hiệu ứng tiêu cực từ việc suy giảm giá dầu”- Tim Jorstol đánh giá.

Thứ hai, một đồng ruble suy yếu, theo Tim Jorstol, có thể tạo ra những tác động tích cực đến sự phát triển của ngành công nghiệp Nga khi làm nảy sinh nhu cầu phải thay thế các linh kiện nhập khẩu bằng cách tự sản xuất ra các linh kiện này.

Ngoài ra, đối với một nền kinh tế như Nga, một nước phụ thuộc khá lớn vào xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, sự suy giảm mạnh giá nhiên liệu sẽ khiến giới chức Nga buộc phải nghiên cứu để tìm ra các hướng đi mới theo hướng thúc đẩy tự sản xuất hàng hóa nhiều hơn so với đi nhập khẩu.

“Sự suy giảm giá trị đồng ruble sẽ thúc đẩy xu thế này. Việc đồng ruble mất giá sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn, qua đó khiến lượng hàng nhập khẩu giảm xuống. Ngoài ra, việc xuất khẩu các hàng hóa không liên quan đến dầu khí sẽ có giá thành rẻ hơn và đây có thể coi là “sợi chỉ đỏ” cho sự phát triển kinh tế Nga” - Tim Jorstol đánh giá.

Hiện giá đồng ruble đã sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử. Trong phiên giao dịch chiều ngày 21/1, giá quy đổi tại các địa điểm giao dịch đã đạt 1 USD đổi được hơn 84 ruble và 1 Euro đổi được hơn 92 ruble.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Theo Đức Dũng

Cùng chuyên mục
XEM