Đức: Chi phí cho người tị nạn ước tính lên tới 10 tỷ Euro

08/09/2015 03:27 PM | Thị trường

Theo ước tính, trong năm nay nước Đức sẽ phải tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn và số tiền nước Đức phải chi trả để cứu trợ người tị nạn có thể lên tới 10 tỷ Euro. Tuy nhiên Thủ tướng Merkel bác bỏ các phương án tăng thuế.

Đức: Chi phí cho người tị nạn ước tính lên tới 10 tỷ Euro

Người tị nạn cần được cung cấp chỗ ở, thực phẩm cũng như các sự chăm sóc y tế. Theo ước tính của báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (FAS), tổng chi phí cho các hoạt động chăm sóc người tị nạn tại Đức trong năm nay có thể lên tới 10 tỷ Euro. Đây là mức phí tổn thực tế mà các cấp chính quyền khác nhau đều nhất trí thông báo.

Hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng người tị nạn vào tháng 7 đã đưa ra ước tính cần 5,6 tỷ Euro cho 450.000 người xin tị nạn. Theo Cục thống kê Liên bang Đức phí tổn năm ngoái cho 203.000 người xin tị nạn là 2,4 tỷ Euro.

Cũng theo FAS, tùy theo các bang chi phí hàng năm cho mỗi người tị nạn ở cấp địa phương được ước tính khoảng 12.000 – 13.000 Euro, trong đó – bên cạnh chi phí cho chỗ ở, đồ ăn và chăm sóc y tế – bao gồm cả tiền tiêu vặt, các chi phí hành chính cũng như sự bổ sung thêm giáo viên tiếng Đức. Theo đó, tổng phí tổn cho 800.000 người tị nạn – con số được ước tính đến hết năm nay – sẽ lên tới khoảng 10 tỷ Euro.

Tuy nhiên mặc cho các chi phí không được mong đợi, Thủ tướng Đức Merkel bác bỏ việc tăng thuế để có đủ kinh phí cứu trợ người tị nạn. Mặc dù hiện tại Chính phủ Liên bang cấp cho các bang và thành phố 1 tỷ Euro nhằm cung cấp chỗ ở và chăm sóc cho người tị nạn nhưng con số này vẫn chưa đủ.

Bà Merkel cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận với các bang và thành phố nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ lâu dài. Cung cấp chỗ ở, chăm sóc y tế và giúp đỡ người tị nạn hội nhập với cuộc sống mới là nhiệm vụ quốc gia. Mỗi bang, thành phố cũng như chính phủ liên bang sẽ chịu một mức phí tổn công bằng."

Tối chủ nhật này, các nhà lãnh đạo Liên minh cầm quyền sẽ thảo luận các biện pháp để chính phủ liên bang, các bang và thành phố có thể đảm bảo chỗ ở nhân đạo cho người tị nạn.

Theo đó một loạt các phương án thay đổi quy định xây dựng và các điều luật khác nhằm giải quyết nhanh chóng vấn đề chỗ ở cho người tị nạn, đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục xin tị nạn và cắt giảm chi phí cho các bang và thành phố sẽ được xem xét.

Minh Giang

Theo spiegel.de

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Khởi nghiệp 0-1

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Đọc thêm