Đức: Chi phí cho người tị nạn ước tính lên tới 10 tỷ Euro

08/09/2015 03:27 PM | Thị trường

Theo ước tính, trong năm nay nước Đức sẽ phải tiếp nhận khoảng 800.000 người tị nạn và số tiền nước Đức phải chi trả để cứu trợ người tị nạn có thể lên tới 10 tỷ Euro. Tuy nhiên Thủ tướng Merkel bác bỏ các phương án tăng thuế.

Đức: Chi phí cho người tị nạn ước tính lên tới 10 tỷ Euro

Người tị nạn cần được cung cấp chỗ ở, thực phẩm cũng như các sự chăm sóc y tế. Theo ước tính của báo Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung (FAS), tổng chi phí cho các hoạt động chăm sóc người tị nạn tại Đức trong năm nay có thể lên tới 10 tỷ Euro. Đây là mức phí tổn thực tế mà các cấp chính quyền khác nhau đều nhất trí thông báo.

Hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng người tị nạn vào tháng 7 đã đưa ra ước tính cần 5,6 tỷ Euro cho 450.000 người xin tị nạn. Theo Cục thống kê Liên bang Đức phí tổn năm ngoái cho 203.000 người xin tị nạn là 2,4 tỷ Euro.

Cũng theo FAS, tùy theo các bang chi phí hàng năm cho mỗi người tị nạn ở cấp địa phương được ước tính khoảng 12.000 – 13.000 Euro, trong đó – bên cạnh chi phí cho chỗ ở, đồ ăn và chăm sóc y tế – bao gồm cả tiền tiêu vặt, các chi phí hành chính cũng như sự bổ sung thêm giáo viên tiếng Đức. Theo đó, tổng phí tổn cho 800.000 người tị nạn – con số được ước tính đến hết năm nay – sẽ lên tới khoảng 10 tỷ Euro.

Tuy nhiên mặc cho các chi phí không được mong đợi, Thủ tướng Đức Merkel bác bỏ việc tăng thuế để có đủ kinh phí cứu trợ người tị nạn. Mặc dù hiện tại Chính phủ Liên bang cấp cho các bang và thành phố 1 tỷ Euro nhằm cung cấp chỗ ở và chăm sóc cho người tị nạn nhưng con số này vẫn chưa đủ.

Bà Merkel cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận với các bang và thành phố nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ lâu dài. Cung cấp chỗ ở, chăm sóc y tế và giúp đỡ người tị nạn hội nhập với cuộc sống mới là nhiệm vụ quốc gia. Mỗi bang, thành phố cũng như chính phủ liên bang sẽ chịu một mức phí tổn công bằng."

Tối chủ nhật này, các nhà lãnh đạo Liên minh cầm quyền sẽ thảo luận các biện pháp để chính phủ liên bang, các bang và thành phố có thể đảm bảo chỗ ở nhân đạo cho người tị nạn.

Theo đó một loạt các phương án thay đổi quy định xây dựng và các điều luật khác nhằm giải quyết nhanh chóng vấn đề chỗ ở cho người tị nạn, đẩy nhanh quy trình giải quyết thủ tục xin tị nạn và cắt giảm chi phí cho các bang và thành phố sẽ được xem xét.

Minh Giang

Theo spiegel.de

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm