Triệu người tị nạn sẽ ùa vào châu Âu sau khi Áo, Đức “mở cửa“?

07/09/2015 07:07 AM | Thị trường

Việc Áo và Đức chấp nhận người tị nạn được cảnh báo là sẽ mở đường cho không phải 500.000 mà là hàng triệu người tị nạn vào Châu Âu.

Triệu người tị nạn sẽ ùa vào châu Âu sau khi Áo, Đức “mở cửa“?

Hungary ngày 5/9 huy động 100 xe buýt chở những người tị nạn đang “ăn chực nằm chờ” ở khu vực nhà ga đường sắt chính của Budapest, đến biên giới Áo.

Reuters đưa tin trước đó, hơn 1.000 người tị nạn đã đi bộ trên tuyến đường từ Hungari sang Viena khi nghe thông tin Aó chấp nhận cho người tị nạn vào lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Áo Werner Faymann viết trên trang Facebook cá nhân: “Vì hình tình khẩn cấp tại biên giới với Hungary, Áo và Đức chấp thuận cho người tị nạn vào lãnh thổ”.

Theo ông Faymann, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho phép dòng người tị nạn vào lãnh thổ của mình bất chấp còn nhiều bất đồng trong liên minh châu Âu.

Tổ chức Chữ thập đỏ Áo nói họ dự kiến sẽ có khoảng 800-1500 người đến trung tâm tiếp nhận người tị nạn Nickelsdorf tại khu vực biên giới với Hungary chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) hoan nghênh quyết định của Áo và Đức mở cửa biên giới đón người tị nạn từ Hungary, và mô tả quyết định trên thể hiện ý chí lãnh đạo chính trị dựa trên các giá trị nhân đạo.

Trong một tuyên bố phát đi hôm qua, Cao ủy LHQ về người tị nạn ca ngợi các tổ chức dân sự và cá nhân của hai nước đã chuẩn bị các phương tiện cần thiết để đón tiếp hàng ngàn người tị nạn từ Hungary. Tổ chức này cũng đề nghị Châu Âu phải có một kế hoạch khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, trong đó kêu gọi Liên minh Châu Âu tiếp nhận thêm 200.000 người tị nạn như một phần trong chương trình tái thiết quy mô lớn của mình.

Tính tới sáng sớm ngày 6/9, đã có 8.000 người tị nạn đã tới thành phố Munich, thủ phủ bang Bavarria của Đức. Chính quyền bang cũng đã chuẩn bị một đoàn tàu khác cho những người muốn di chuyển sang thành phố Dortmun, tuy nhiên có rất ít người chuyển tàu.

Tại thành phố Munich, người tị nạn được xe buýt đưa tới các trung tâm tiếp nhận người tị nạn sau khi đã hoàn tất kiểm tra y tế, ăn uống và được cấp quần áo mới. Đa số họ đến từ Syria, phần còn lại là từ Afghanistan và Iraq.

Trong khi đó tại nhà ga Keleti của Hungary, nơi mấy ngày trước hàng nghìn người tị nạn bị mắc kẹt do Hungary hủy tất cả các chuyến tàu đi Tây Âu, chỉ còn vài gia đình còn sót lại, chưa có phương tiện di chuyển sang Áo và Đức.

Tuy nhiên con số người tị nạn vượt biên giới Serbia vào Hungary vẫn không dừng. Hơn 2.000 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, bất chấp đêm tối đã vượt qua biên giới sang lãnh thổ Hungary rạng sáng nay.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban chỉ trích quyết định mở cửa biên giới của Áo và Đức, cho rằng nó sẽ mở đường cho không phải 500.000 mà là hàng triệu người tị nạn vào Châu Âu./.

Theo Ngân Giang, Hữu Bình

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm