Du khách Việt Nam không thể tìm được tour đến Triều Tiên

24/12/2013 10:00 AM |

Không dễ như đi du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... để có cơ hội khám phá đất nước Triều Tiên xinh đẹp, du khách sẽ phải đối mặt với vô vàn thủ tục và các trở ngại.

Không dễ như đi du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... để có cơ hội khám phá đất nước Triều Tiên xinh đẹp, du khách sẽ phải đối mặt với vô vàn thủ tục và các trở ngại. Thậm chí để tìm được một công ty du lịch có thể xây dựng tour đi Triều Tiên lại càng khó khăn hơn.

Chưa bao giờ hai từ Triều Tiên lại được nhắc đến nhiều như thời gian gần đây. Chỉ với 0,20 giây tìm kiếm trên Google đã có gần 2 triệu kết quả liên quan đến đất nước này. Có lẽ với một đất nước bị cấm vận trong nhiều năm và ít có quan hệ giao thương với bên ngoài đã tạo lên sự hấp dẫn, thu hút không ít du khách nước ngoài đến khám phá, trong đó có du khách Việt Nam.

Chị Tâm, đại diện Công ty TNHH Thương Mại và Du lịch G.C có trụ sở tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, nếu như khách hàng muốn đi du lịch tại các nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản... thậm chí là các nước Châu Âu sẽ tương đối dễ dàng, chỉ cần thông qua một công ty du lịch làm các thủ tục thiết yếu là có thể khởi hành. Tuy nhiên, để "đặt chân" đến đất nước Triều Tiên thì lại khác.

"Những ai theo dõi báo chí ít nhiều đều biết Triều Tiên là một đất nước đóng kín và kiểm soát vô cùng gắt gao. Thậm chí họ không khuyến khích du lịch. Để có thể tổ chức được một tour đi Triều Tiên cho khách, chúng tôi phải liên kết với một công ty du lịch bên đó, và phải được họ bảo lãnh mới có thể đưa khách sang.

Hiện nay, ở Triều Tiên mới chỉ có 8 công ty du lịch. Và dù đã liên kết với một trong số 8 công ty đó rồi nhưng để nhận được sự đồng ý bảo lãnh, sắp xếp của họ là rất khó khăn. Chưa kể các tour du lịch Triều Tiên hiện nay ít nhiều đều phải qua Trung Quốc, sau đó mới đến Triều Tiên, nên trung bình 1 năm, công ty chúng tôi chỉ tổ chức được 2 tour là nhiều" - chị Tâm cho biết.

Theo chị Tâm, khách hàng có thể đi "du lịch bụi" ở hầu hết các quốc gia, nhưng riêng Triều Tiên thì gần như không thể. Ngay cả việc xin visa, giấy xuất nhập cảnh ở đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam cũng không hề dễ. 

"Họ điều tra không khác gì công an, và có sang được Triều Tiên thì lúc nào cũng bị theo dõi. Đó là một đất nước "nhạy cảm" nên mọi hoạt động của khách nước ngoài đều được kiểm soát gắt gao" - chi Tâm cho biết.

Điều đặc biệt, khách du lịch đến Triều Tiên đều không được mang theo máy quay phim chuyên nghiệp, còn điện thoại cũng mới được cho phép mang vào từ đầu năm 2013. Tuy nhiên, muốn sử dụng điện thoại thì phải đăng ký với Hải quan, và phải mua thẻ sim ở hải quan Triều Tiên. Riêng máy tính và ipad sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng, nên các công ty du lịch thường khuyến cáo khách hàng không nên mang theo. Các ống kính tele trên 100mm cũng sẽ bị giữ lại ở cửa khẩu.

"Giá đi du lịch Triều Tiên hiện nay là 3.900 USD cho 1 tuần, nhưng thời điểm hiện nay rất ít khách vì đã cuối năm và thủ tục rất khó nên công ty chúng tôi không thể tổ chức tour lúc này" - Chị Tâm khẳng định.

 Du khách đến thăm Triều Tiên chỉ được mang theo máy ảnh du lịch, các loại máy ảnh chuyên nghiệp thường bị cấm (Ảnh TTT)

 Không chỉ có công ty của chị Tâm từ chối tổ chức tour đi Triều Tiên, chị Thanh, nhân viên Công ty TNHH Du lịch C.A (trụ sở tại Cầu Giấy - Hà Nội) cũng ngay lập từ chối khách hàng đặt tour đi Triều Tiên với lý do: thủ tục khó khăn, ít khách nên gần như công ty C.A đã bỏ tour này.

"Đã lâu lắm rồi công ty tôi không tổ chức tour du lịch Triều Tiên, vì có nhiều trở ngại. Ở bên đó cũng có rất nhiều thủ tục, quy định nên nhiều khách hàng dù có ý định nhưng sau khi tìm hiểu xong cũng từ bỏ đi Triều Tiên. 

Có thể lấy ví dụ như khách du lịch không được mang theo điện thoại nên muốn liên lạc với ai đó là rất phiền. Ngoài ra, du khách phải tuyệt đối nghe theo lời hướng dẫn viên, không được tranh cãi, thảo luận với hướng dẫn viên của Triều Tiên về vấn đề chính trị..." - chị Thanh cho biết.

Theo chị Thanh, mặc dù là đi du lịch nhưng du khách không được chụp ảnh các tòa nhà chính phủ và cảnh quan, các khu vực quân sự hoặc binh sĩ, người nghèo và các hình ảnh "tiêu cực" ở Triều Tiên. 
Du khách cũng không được phép đến thăm người thân hay bạn bè khi đi du lịch, càng không được phép đi đến nhà người dân địa phương. 

"Nếu như khách hàng chỉ cần vi phạm một trong những điều đó thì chắc chắn sẽ bị bắt giữ, Khi đó, không chỉ riêng bản thân khách hàng mà ngay cả công ty du lịch cũng sẽ gặp phiền phức. Đó là lý do mà chúng tôi không muốn tổ chức tour này" - chị Thanh nói.


Theo Duyên Duyên 

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM