Dự báo tình hình kinh doanh: DNNN lạc quan hơn doanh nghiệp FDI

02/04/2015 05:28 PM | Thị trường

Theo điều tra trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, hầu hết các chỉ số dự báo Quý II của khối doanh nghiệp Nhà nước đều dẫn đầu với mức tự tin cao hơn cả khối FDI, mặc dù tỷ lệ này trong Quý I thấp hơn hẳn.

Dự báo tình hình kinh doanh: DNNN lạc quan hơn doanh nghiệp FDI

Nội dung nổi bật:

- Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, hầu hết chỉ số dự báo Quý II của khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đều đứng đầu trong 3 khối: Doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

- Đối chiếu với Quý I (kỳ hiện tại), tỷ lệ các doanh nghiệp lạc quan trong khối Nhà nước giảm hẳn


Báo cáo Kết quả điều tra xu hướng sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý I năm 2015 của Tổng cục Thống kê cho thấy, hầu hết chỉ số dự báo Quý II của khối doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đều đứng đầu trong 3 khối: Doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Về đơn đặt hàng: Có tới 60,8% số DN Nhà nước lạc quan dự báo đơn đặt hàng quý II/2015 sẽ tăng so với quý I/2015, trong khi tỷ lệ này của các doanh nghiệp FDI là 57,3% và thấp nhất là khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước với tỷ lệ 48,7%.

Tỷ lệ DN Nhà nước lạc quan dự báo đơn đặt hàng quý II vọt lên dẫn đầu trong 3 khối, dù rằng tỷ lệ này còn khiêm tốn trong Quý I.

Tỷ lệ DNNN lạc quan dự báo đơn đặt hàng quý II vọt lên dẫn đầu trong 3 khối, dù rằng tỷ lệ này còn khiêm tốn trong Quý I.

Trong khi đó, so với quý IV/2014, quý I/2015 có 68,1% số DN dự báo có số đơn hàng tăng lên và giữ ổn định (trong đó 27,7% dự báo tăng và 40,4% dự báo giữ ổn định), trong khi đó có 32% số DN dự báo có đơn hàng giảm đi.

Tỷ lệ khối DNNN dự báo số đơn hàng tăng lên là 30,8%, trong khi tỷ lệ dự báo giảm lên tới 31,7%, chỉ số cân bằng ở mức -0.9%. Tỷ lệ này ở khối DN FDI báo tăng là 32,5%, giảm là 25,7%, chỉ số cân bằng ở mức 6,8%.

Những ngành có tỷ lệ dự báo về triển vọng đơn hàng quý II/2015 sẽ tăng so với quý I/2015 là: SX thuốc, hóa dược và dược liệu với tỷ lệ trả lời 80%; SX thiết bị điện 66,7%; SX trang phục 61,7%; SX hóa chất và các sản phẩm từ hóa chất 60,7%; SX đồ uống 58,7%; SX giấy và các sản phẩm từ giấy 57,3%; SX các sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học 57,5%…

Về đơn đặt hàng xuất khẩu: Dự báo đơn hàng XK của khu vực DNNN quý II/2015 tăng so với quý I/2015 khả quan nhất với 48%, chỉ có 15,5% số DN Nhà nước dự báo giảm đi; Tỷ lệ dự báo của khu vực FDI quý II tăng so với quý I là 45,1%, chỉ có 10,3% số DN khu vực này dự báo giảm đi.

Về sử dụng lao động: Quý I, chỉ 10% số DNNN cho biết sẽ tăng số lượng lao động, trong khi tỷ lệ này ở DN ngoài Nhà nước là 14,4% và ở DN FDI là 21,4%. Dự báo Quý II, 12,7% DNNN thông báo sẽ tăng lao động, 11,2% doanh nghiệp khối này báo sẽ giảm số lượng lao động.

Trong khi đó ở khối tư nhân và FDI, tỷ lệ doanh nghiệp báo tăng lao động sử dụng lần lượt là 21,4% và 29,7%, gấp gần 2 – 3 lần tỷ lệ doanh nghiệp báo tăng lao động ở khối DNNN.

Ở khối tư nhân và FDI, tỷ lệ doanh nghiệp báo tăng lao động trong Quý II lần lượt là 21,4% và 29,7%, gấp gần 2 – 3 lần tỷ lệ doanh nghiệp báo tăng lao động ở khối DNNN.

Ở khối tư nhân và FDI, tỷ lệ doanh nghiệp báo tăng lao động trong Quý II lần lượt là 21,4% và 29,7%, gấp gần 2 – 3 lần tỷ lệ doanh nghiệp báo tăng lao động ở khối DNNN.

Đánh giá tổng quan: Đánh giá tổng quan về tình hình SXKD, khoảng 62% số DN nhà nước lạc quan cho rằng xu hướng sản xuất kinh doanh quý II sẽ tốt hơn quý I; tỷ lệ này của các doanh FDI là 59,6% và doanh nghiệp ngoài nhà nước là 52,7%.

Tỷ lệ DNNN lạc quan luôn áp đảo trong nhiều chỉ số dự báo.

Tỷ lệ DNNN lạc quan luôn áp đảo trong nhiều chỉ số dự báo Quý II.

Các ngành có dự báo SXKD quý II tốt hơn quý I khả quan nhất gồm: SX thuốc, hóa dược và dược liệu 82,1%; SX thiết bị điện 69,6%; SX trang phục 65,4%; SX sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học 65,3%; SX thuốc lá 63,6%; SX đồ uống 62,8%; SX và chế biến thực phẩm 60,7%;…

Về tồn kho thành phẩm: Có 70,1% số DN dự báo tồn kho thành phẩm quý I/2015 tăng lên và giữ ổn định so với quý IV/2015 (trong đó 25,6% dự báo tăng và 44,5% dự báo giữ nguyên) và 29,9% số DN dự báo giảm đi.

Về tồn kho nguyên vật liệu: Dự kiến về tồn kho nguyên vật liệu quý I/2015 so với quý IV/2014, có 72% số DN đánh giá là tăng lên và giữ ổn định (trong đó 22,6% số DN dự kiến tăng và 49,2% dự kiến giữ nguyên) và 28,1% dự kiến giảm đi.

Báo cáo nhận định: Xu hướng chung nhiều năm qua cho thấy, quý I hàng năm quy mô sản xuất cũng như tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp đều thấp hơn quý IV năm trước, xu hướng sản xuất công nghiệp quý I năm 2015 cũng không ngoại lệ.

Đây là quý đầu tiên Tổng cục Thống kê triển khai điều tra về xu hướng sản xuất kinh doanh (SXKD) hàng quý ngành công nghiệp chế biến, chế tạo - ngành hiện đóng góp khoảng 18% vào GDP.

Cuộc điều tra xu hướng SXKD hàng quý ngành chế biến, chế tạo bao gồm 4028 doanh nghiệp ngành chế biến, chế tạo, đại diện cho toàn bộ nền kinh tế và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, số doanh nghiệp thực tế đã trả lời trong kỳ điều tra quý I/2015 là 3245 doanh nghiệp.

Những thông tin chủ yếu thu thập từ các doanh nghiệp để phản ánh về xu hướng SXKD gồm: Đánh giá của doanh nghiệp về xu hướng tổng quan tình hình sản xuất kinh doanh; biến động về số lượng đơn đặt hàng và đơn đặt hàng xuất khẩu; xu hướng về tồn kho thành phẩm, nguyên vật liệu; chi phí sản xuất, giá bán bình quân cho một sản phẩm; biến động về quy mô lao động, các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

>> Xin lỗi… anh không còn là doanh nghiệp nhà nước

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm