Doanh nghiệp xăng dầu lãi lớn

21/07/2015 10:09 AM | Thị trường

Thời gian qua doanh nghiệp đầu mối lãi khoảng 1.065 đồng/lít, nếu tính cả lãi định mức 300 đồng/lít, DN đầu mối lãi đến 1.365 đồng/lít.

Doanh nghiệp xăng dầu lãi lớn
Người dân đổ xăng tại một cây xăng trên đường Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP.HCM sau khi giá xăng giảm - Ảnh: Hữu Khoa.

Tính đến ngày 20-7, giá xăng dầu nhập khẩu bình quân 15 ngày gần nhất đang ở khoảng 74 USD/thùng (tương đương 10.094 đồng/lít), giảm khoảng 6,95 USD/thùng (992 đồng/lít) so với giá trung bình kỳ trước.

Giá cơ sở cũng giảm tương ứng, thời gian qua doanh nghiệp (DN) đầu mối lãi khoảng 1.065 đồng/lít, nếu tính cả lãi định mức 300 đồng/lít, DN đầu mối lãi đến 1.365 đồng/lít.

Với mức giảm 260 đồng/lít từ chiều 20-7, DN xăng dầu về lý thuyết đang lãi 1.105 đồng/lít.

Theo giải thích của liên bộ Công thương - Tài chính, do dừng xả quỹ bình ổn (trước điều chỉnh, quỹ bình ổn đang bù đắp cho xăng là 527 đồng/lít) nên giá xăng không giảm được như mức giảm tương ứng của giá thế giới.

Trong văn bản điều hành giá xăng dầu lần này, liên bộ cũng dùng từ “tiệm cận” thay vì “tương ứng” giữa giá VN và thế giới, khi nêu rõ rằng quyết định giảm giá ngày 20-7 là “để giá bán xăng dầu trong nước tiệm cận với giá xăng dầu thế giới, góp phần hỗ trợ chi phí đầu vào của DN sản xuất và kinh doanh, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân”.

Theo TS Nguyễn Hồng Nga, phó khoa kinh tế Đại học Kinh tế - luật TP.HCM, với mức giảm khá ít này, người dân không khỏi thắc mắc là tại sao giá xăng khi tăng luôn được giải thích là phải theo sát giá thế giới, nhưng khi giảm lại không theo sát.

“Như vậy, DN xăng dầu đạt lãi suất hơn 5%. Với vòng quay giả định chu kỳ là một tháng, kinh doanh xăng dầu có lãi tới 60% một năm bằng cách tính thông thường. Để so sánh, lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng trong thời điểm kinh tế diễn biến tốt cũng chỉ tầm 30%, các ngành sản xuất kinh doanh khác tầm 10 - 20%” 
- ông Nga tính toán.

Cũng theo ông Nga, lẽ ra việc điều chỉnh giá xăng dầu cần phải cân nhắc nhiều thận trọng hơn bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng của nền kinh tế, giá xăng dầu giảm đúng, giảm đủ sẽ giúp chênh lệch sức cạnh tranh của DN VN với DN toàn cầu thu hẹp được phần nào.

“Có thể nói kinh doanh xăng dầu đang hưởng mức siêu lợi nhuận. Có điều siêu lợi nhuận ấy có được từ đâu, nếu không phải là chuyển từ túi người tiêu dùng qua?”, ông Nga đặt vấn đề, đồng thời đề nghị Nhà nước nên tính toán để lợi nhuận trong kinh doanh xăng dầu chỉ nên ở khoảng 10-20%, thay vì để DN xăng dầu tự tính, tự kê.

Giá xăng A92 chỉ giảm 260 đồng/lít

Chiều 20-7, Bộ Công thương đã chính thức ban hành văn bản điều hành giá xăng dầu. Theo đó, xăng A92 giảm giá 260 đồng/lít, xăng E5 (pha 5% ethanol) giảm giá 425 đồng/lít, dầu diesel 0,05S giảm 1.112 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.128 đồng/lít. Dầu mazut giảm 872 đồng/kg. Thời gian giảm giá từ 15g ngày 20-7.

Cũng theo văn bản này, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định dừng xả quỹ bình ổn (trước điều chỉnh, quỹ bình ổn đang bù đắp cho xăng là 527đồng/lít, xăng E5 là 362 đồng/lít). (C.V.KÌNH)

Theo HỒNG QUÝ

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm