Điện lực Hoàng Mai: Tiền điện tăng đột biến là tại... trời rét

26/02/2016 11:59 AM |

Một trong những lý do khiến giá hóa đơn tiền điện tăng bất thường trong 2 tháng vừa qua theo lý giải của Công ty điện lực Hoàng Mai (Hà Nội) là do ảnh hưởng từ 2 đợt rét nhất trong mùa đông năm nay.

Những ngày gần đây, theo phản ánh của nhiều hộ dân khu vực quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Đông (Hà Nội) hóa đơn tiền điện tháng 2/2016 có giá tăng bất thường.

Cụ thể, nhiều hộ gia đình tăng thêm 3 lần lượng điện sử dụng so với các tháng trước đó. Nghi vấn được cho là ghi nhầm số điện theo chỉ số công tơ.

Trước bất bình của người dân và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực, mới đây, Công ty Điện lực quận Hoàng Mai chính thức lên tiếng về sự việc này.

Theo đó, Điện lực quận Hoàng Mai phủ nhận việc ghi nhầm số điện.

Và lý do công ty này đưa ra là do ảnh hưởng từ 2 đợt rét nhất trong mùa đông năm nay. Tại nhiều thời điểm, nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C, cao điểm nhất có lúc nhiệt độ giảm sâu kỷ lục xuống 3 độ C, dẫn tới sản lượng điện sinh hoạt của các khách hàng tăng trên 30%.

“Nhiều hộ gia đình tăng trên 3 lần lượng điện do sử dụng các thiết bị để sưởi ấm phải luôn tiêu thụ với công suất cực đại, nhất là các gia đình có các cháu nhỏ, người già, các gia đình sử dụng điều hòa nóng, bình nước nóng, đèn sưởi ấm, tủ sấy quần áo...”, đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai giải thích.

Thêm một lý do nữa là ngày chốt chỉ số công tơ điện của khách hàng tăng thêm 4 ngày so với lịch chốt cũ.

Cụ thể, lịch ghi chỉ số công tơ điện của các khách hàng tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ theo thường lệ được thực hiện vào ngày 11 hàng tháng.

Tuy nhiên, thực hiện theo văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, thời gian ghi chỉ số công tơ điện được chuyển dịch từ ngày 11/2 sang ngày 15/2.

Do đó, thời gian ghi chỉ số công tơ của khách hàng tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ trong tháng 2/2016 đã tăng thêm 4 ngày so với lịch ghi cũ, điều này làm tăng 12% tổng sản lượng điện tiêu thụ trong tháng 2.

“Việc thay đổi lịch ghi chỉ số trong tháng Tết đã được Công ty Điện lực Hoàng Mai thông báo tới các hộ gia đình tại chung cư CT 12C Kim Văn – Kim Lũ bằng văn bản dán tại bảng tin của chung cư”, đại diện Công ty Điện lực Hoàng Mai cho biết.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM