Đi du lịch Nhật, người Việt 'đốt tiền' cho shopping ra sao?

16/12/2015 14:33 PM |

Nếu tính riêng tại địa bàn Nhật, với mức chi tiêu trung bình từng khách, khách Việt chi tiêu còn bạo hơn cả khách Trung Quốc hay Úc.

Một kênh truyền hình lớn của Nhật mới đây đã phát một phóng sự về những đối tượng khách du lịch xài sang nhất trên đất Nhật. Và thật ngạc nhiên đứng đầu danh sách chi tiêu mạnh tay nhất tại Nhật chính là người Việt Nam.

Số liệu thống kê mà đài truyền hình này có được cho thấy mỗi khách du lịch Việt Nam sang Nhật tiêu trung bình 23 man 7 sen yên Nhật (237.00 yên). Nếu tính theo tỷ giá ngày 16/12 thì con số đó tương đương khoảng 44,7 triệu đồng Việt Nam.

Tổng cục du lịch Nhật ước tính trong 9 tháng đầu năm 2015, Nhật đón khoảng 139 nghìn khách du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam sang Nhật năm sau thường cao gấp rưỡi đến gấp đôi năm trước. Như vậy tổng số tiền người Việt đã chi tiêu trong các chuyến du lịch Nhật ước khoảng trên 6.200 tỷ đồng

Cũng theo thống kê đó, thì mức chi tiêu tính theo đầu khách của người Trung Quốc còn thấp hơn Việt Nam. Tại thị trường Nhật, khách Úc đứng thứ 3 về mức chi tiêu.

Tuy nhiên con số 44,7 triệu đồng Việt Nam chưa nói lên được mức chi tiêu thực tế của khách Việt Nam, theo nhiều hướng dẫn viên dày dạn kinh nghiệm trên các chuyến du lịch quốc tế

Dù kinh tế Việt Nam những năm gần đây có khó khăn nhất định, không ít số liệu kinh tế hay việc làm nhiều nơi phát đi tín hiệu tiêu cực, nhưng người Việt vẫn chi tiền rất bạo tay cho những chuyến du lịch và mua sắm ở nước ngoài.

Nói về độ sành chơi của khách du lịch Việt Nam khi ra nước ngoài, nhiều hướng dẫn viên tại Hà Nội cho biết xưa nay thế giới chỉ biết đến khách Trung Quốc xài sang ở nước ngoài, nhưng thực chất bởi vì khách Trung Quốc đông nên số tiền họ chi tiêu tính tổng ra là nhiều chứ khách Việt tính ra chi tiêu cũng chẳng kém.

Giới hướng dẫn viên Hà Nội đến nay vẫn kháo nhau về câu chuyện một đại gia chủ doanh nghiệp ở Thanh Hóa đi Nhật mua đến hơn 1 tỷ tiền hàng trong chuyến đi 7 ngày. Vị đại gia đó đã mua đồng hồ Rolex, kim cương và rất nhiều thực phẩm chức năng mang về. Và tất nhiên, hướng dẫn viên giúp khách mua hàng được hoa hồng lại một khoản không hề nhỏ nên rất vui vẻ.

Số lượng những khách chi tiêu 300 đến 500 triệu trong các chuyến du lịch không hề ít và giờ cũng đã trở thành chuyện bình thường. Có nhiều khách du lịch đến từ các tỉnh Lào Cai, Hải Phòng, Ninh Bình thậm chí còn không biết đến thẻ tín dụng, nhưng sẵn sàng cầm vài trăm triệu bằng tiền mặt lên Hà Nội để đổi tiền mang đi du lịch.

Không chỉ mua sắm, khi sang đến thị trường Mỹ, khách du lịch còn đổ xô đến nhiều sòng bạc. Mới trong năm nay, một đại gia Ninh Bình cũng các con trai của ông khi sang đến Las Vegas đã thua bạc đến vài tỷ nhưng cũng chẳng lấy đó làm phiền lòng gì. Họ vẫn tiếp tục mua sắm hàng tỷ đồng. Họ nắm trong tay hàng chục cái thẻ tín dụng của rất nhiều các ngân hàng khác nhau trong nước.

Theo nhiều hướng dẫn viên du lịch bay các chuyến quốc tế, thị trường khách Việt chi tiêu nhiều tiền nhất hiện nay là Nhật, Mỹ, một số nước châu Âu và Hàn Quốc. Sở thích về thị trường du lịch của người Việt Nam cũng thay đổi khá nhiều trong những năm gần đây.

Thời điểm năm 2005 đến 2010 là thời kỳ hoàng kim của du lịch Trung Quốc, khi đó mỗi công ty du lịch mỗi năm có từ vài chục đến cả trăm tour lớn nhỏ đi Trung Quốc. Tuy nhiên từ sau năm 2010, khi khách bắt đầu chán Trung Quốc và đồng thời có một số căng thẳng về chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam, khách bắt đầu chuyển sang đi Hàn Quốc.

Năm 2010 đến 2012 là thời kỳ cực thịnh của du lịch Hàn Quốc, lại đến thời kỳ người Việt đổ xô sang Hàn và mua hàng. Khoảng từ năm 2013 trở lại đây là thời kỳ lên ngôi của du lịch Nhật. Nếu như người Trung Quốc vẫn đổ xô sang Nhật bất chấp căng thẳng lãnh hải với Nhật thì khách du lịch Việt Nam đặc biệt nhạy cảm với những thông tin về quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ngọc Thúy

Cùng chuyên mục
XEM