Cổ phần hoá, doanh nghiệp “mặc cả” với Bộ trưởng Đinh La Thăng

02/10/2015 08:36 AM | Thị trường

“Tôi đã mặc cả với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải giao tôi làm Chủ tịch tôi mới thực hiện quyền mua còn nếu không tôi không mua”, ông Phạm Quang Dũng, Phó chủ tịch Tổng CTCP Thăng Long chia sẻ liên quan đến vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. Tweet

Cổ phần hoá, doanh nghiệp “mặc cả” với Bộ trưởng Đinh La Thăng

Trước đại diện Ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp, đại diện Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, ông Dũng cho biết, đây là thời điểm thuận lợi nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

“Thị trường chứng khoán đang trong tình trạng èo uột, kế hoạch cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đang trong giai đoạn nước rút. Chính phủ sẽ mở rộng cửa để thu hút vốn hơn đối với cổ phần hoá”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, ông Dũng cho rằng, nếu nhà đầu tư đang nghiên cứu doanh nghiệp nào đó cần làm nhà đầu tư chiến lược thì sẽ cùng doanh nghiệp làm đơn, Chính phủ có thể sẽ xem xét cho phép mua bằng mệnh giá.

Ông Dũng dẫn trường hợp CTCP Thăng Long, nơi ông đã thực hiện mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược mới đây nói: “Tôi đã mặc cả với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải giao tôi làm Chủ tịch tôi mới thực hiện quyền mua còn nếu không tôi không mua”.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã ra quyết định nếu nhà đầu tư mua cử họ làm Chủ tịch. “Khi chính thức có văn bản thì chúng tôi mới mua, điều này cho thấy nhà nước mở cửa hết cỡ”, ông Dũng khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo cổ phần hoá doanh nghiệp cũng cho biết, các doanh nghiệp nhà nước cần cố phần hoá còn nhiều, hầu hết là doanh nghiệp lớn và Việt Nam mong muốn nhà đầu tư chiến lược mua mạnh hơn nữa.

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu Việt Nam 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước đến thời điểm này chậm so với yêu cầu dù đã có nhiều nỗ lực.

"Chậm không chỉ là số lượng doanh nghiệp được cổ phần hoá ít hoặc không đạt mục tiêu 432 doanh nghiệp trong 2 năm mà quan trọng là tỷ trọng cổ phần hoá. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp chỉ bán 5-10% đó là điều không thay đổi quản trị doanh nghiệp. Các cổ đông nắm chi phối thay đổi quản trị nhân sự mới thay đổi được", Bộ trưởng Vinh nói.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, trong tháng 10 sẽ có tổng kết doanh nghiệp nào không đưa vào niêm yết và đăng ký giao dịch sẽ đề nghị chủ sở hữu là các Bộ ngành nhắc nhở.

"Quá trình cổ phần hoá chúng tôi sửa đổi quy định xác định giá trị doanh nghiệp, xác định theo giá thị trường, không xác định theo giá sổ sách", ông Tiến cho hay.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Jardine Matheson Việt Nam hi vọng tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam diễn ra nhanh hơn. "Việt Nam trong phát triển chung muốn hội nhập toàn cầu và muốn đi tiên phong cần sự cải cách là doanh nghiệp nhà nước và họ cần đổi mới qua con đường cổ phần hoá, tư nhân hoá", ông Alain Cany chia sẻ quan điểm.

Theo Nguyễn Thảo

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm