Buffett nhìn vào thị trường chứng khoán như thế nào?

24/04/2015 05:12 PM | Thị trường

Bí quyết chiến thắng thị trường của Buffett là giữ vững tinh thần, bình tĩnh và trung thành với một kế hoạch đầu tư kiên định.

Buffett nhìn vào thị trường chứng khoán như thế nào?

Một lần nữa, chỉ số Nasdaq lại lập kỷ lục.

Sau khi đóng cửa ở mức 5.048 điểm vào tháng 3/2000, chỉ số Nasdaq đã phải mất hơn 15 năm để có thể quay trở lại mức này. Đóng cửa phiên hôm qua (23/4), Nasdaq đã lập kỷ lục mới ở mức 5.056 điểm. Cùng ngày, S&P 500 cũng đạt mức điểm cao nhất trong một ngày giao dịch.

Đối với một nhà đầu tư đã trải qua 15 năm từ thời kỳ bong bóng dot-com đến nay, đây là một chặng đường dài và không ít người phải chịu thảm cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nhà đầu tư bước vào thị trường đúng lúc bong bóng lên đến đỉnh điểm nhưng đến thời điểm này đang thắng lớn. Bí quyết của họ là giữ vững tinh thần, bình tĩnh và trung thành với một kế hoạch đầu tư kiên định.

Quay trở lại tháng 10/2008, khi khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm, CEO của Berkshire Hathaway là Warren Buffett đã có một bài viết đăng trên tờ New York Times. Ông đưa ra lời khuyên tất cả những gì mà nước Mỹ cần làm chỉ là giữ bình tĩnh.

Buffett viết rằng ông đã mua vào cổ phiếu Mỹ trong tất cả những thời kỳ thị trường hoảng loạn. Những nhà đầu tư đang lo lắng về thị trường nên có cái nhìn dài hạn hơn:

Buffett viết:

“Hãy nhìn lại lịch sử một chút: trong thời kỳ Đại suy thoái, chỉ số Dow Jones đã chạm đáy 41 điểm vào ngày 8/7/1932. Tuy nhiên, sức khỏe của kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục suy yếu và chỉ hồi phục sau khi Franklin D. Roosevelt nhậm chức vào tháng 3/1933. Đến thời điểm này, thị trường đã tăng tới 30%.

Một ví dụ khác, hãy nhớ lại những ngày đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai, khi Mỹ phải đối mặt với những điều tồi tệ ở châu Âu và Thái Bình Dương. Thị trường chạm đáy vào tháng 4/1942, khá sớm so với thời điểm tình thế lật ngược.

Gần đây hơn, vào đầu những năm 1980, thời điểm vàng để mua vào cổ phiếu là kh lạm phát cao chót vót và nền kinh tế đứng bên bờ vực thẳm. Nói cách khác, tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư bởi đây là cơ hội để bạn mua một phần của tương lai với giá hời”.

Trong suốt thế kỷ 20, nước Mỹ phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và cả những cuộc xung đột vũ trang đắt đỏ vô nghĩa. Mỹ cũng đi qua Đại suy thoái, những cú sốc về giá dầu, đại dịch cúm, sự kiện Tổng thống từ chức hay những thời kỳ thị trường tài chính hoảng loạn. Tuy nhiên, cuối cùng thì Dow Jones đã tăng từ 66 lên 11.497 điểm.

Sau khi Buffett viết bài báo trên (tháng 10/2008), các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đã giảm thêm 20%. Tuy nhiên, tất cả các chỉ số này đều đang quay trở lại mức kỷ lục.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm