Ai thắng ai thua khi Fed nâng lãi suất?

18/06/2015 04:15 PM | Thị trường

Bây giờ mới là tháng 6, nhưng Bloomberg đưa ra danh sách kẻ thắng và người thua cũng như những đối tượng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi Fed và Chủ tịch Janet Yellen.

Ai thắng ai thua khi Fed nâng lãi suất?

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang ở trong thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ dài nhất trong lịch sử 102 năm của tổ chức này. Theo sau thời kỳ này chắc chắn sẽ là đông thái nâng lãi suất và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những hiệu ứng mà động thái này mang lại sẽ không khiến bạn ngạc nhiên.

Đây là một bước ngoặt lớn. Hồi kết của thời kỳ “tiền miễn phí” đã hiện ra trước mắt”, Erik Davidson – CIO của ngân hàng Wells Fargo – nhận định.

Các quan chức của Ủy ban thị trường mở (FOMC) đang nhóm họp và giới phân tích dự đoán Fed sẽ không nâng lãi suất ít nhất là trước tháng 9. Bây giờ mới là tháng 6, nhưng Bloomberg đưa ra danh sách kẻ thắng và người thua cũng như những đối tượng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi Fed và Chủ tịch Janet Yellen.

Thắng: Đồng bạc xanh

Đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá sau khi Fed nâng lãi suất. Đó là nhận định của Daniel Tenegauzer, người phụ trách các thị trường mới nổi và chiến lược kinh doanh ngoại hối của RBC Capital Markets (New York). Các NHTW khác đang hạ lãi suất và mở rộng cung tiền, kéo theo những gánh nặng đè lên đồng nội tệ của họ.

Fed nâng lãi suất, USD cũng nâng giá”, Tenegauzer nói.

Thua: Ngân sách liên bang

Theo tính toán của Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ và Dean Baker (đồng giám đốc của trung tâm nghiên cứu chính sách và kinh tế ở Washington), trong 10 năm tới, nếu lãi suất được nâng lên từ từ, Chính phủ Mỹ có thể phải chi trả thêm 2.900 tỷ USD cho lãi suất.

Hòa: Người tiết kiệm

Hiện tượng mà Christopher Whalen (giám đốc điều hành cấp cao tại công ty xếp hạng trái phiếu Kroll) gọi là “sự chuyển dịch của cải từ người tiết kiệm sang những con nợ” vẫn diễn ra trong suốt hơn 6 năm qua vẫn sẽ tiếp diễn. Lợi suất của các quỹ thị trường tiền tệ (vốn được coi là thiên đường của các tài sản mang lại thu nhập quy định) đã giảm từ mức 4,79% trong tháng 10/2007 xuống gần mức 0.

Người tiết kiệm sẽ là bộ phận cuối cùng được hưởng lợi khi lãi suất tăng lên.

Thắng: Chứng khoán toàn cầu

Đồng USD mạnh hơn do Fed nâng lãi suất sẽ thúc đẩy nhu cầu của nước Mỹ đối với các sản phẩm nhập khẩu từ châu Á và châu Âu, giúp tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp. Matthew Whitbread – chuyên gia đến từ quỹ Barings – cho rằng chứng khoán Mỹ vẫn còn có thể tăng trưởng hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra các ngân hàng sẽ hưởng lợi vì lợi nhuận sẽ tăng lên nhờ giải ngân nhiều khoản vay hơn.

Thua: Doanh nghiệp đi vay

Các công ty đã “vay mượn như điên” trong mấy tháng gần đây nhằm tận dụng lãi suất vẫn đang ở mức thấp. Các công ty cũng dễ dàng mua lại cổ phiếu và trả cổ tức hơn và những điều này giúp họ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Theo Charles Peabody, chuyên gia phân tích đến từ Portales Partners LLC (New York), tất cả những lợi thế trên sắp chấm dứt. “Lãnh đạo của các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều áp lực. Lãi suất tăng lên thực sự là một vấn đề nghiêm trọng”.

Hòa: Lãi suất thế chấp

Fed luôn khẳng định sẽ hành động hết sức thận trọng trong quá trình nâng lãi suất. Theo Priya Misra (đến từ ngân hàng Bank of America Merrill Lynch), điều này sẽ giúp hạn chế xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu dài hạn. Kèm theo đó là lãi suất của các khoản vay thế chấp cũng không tăng lên quá nhanh.

Thắng: Các công ty bảo hiểm

Vì các công ty bảo hiểm đầu tư tiền phí của khách hàng với mục tiêu thu về lợi nhuận, họ ghét chính sách lãi suất gần 0. Hiện các công ty bảo hiểm ở Mỹ chỉ thu được mức lợi suất trung bình 3,1% - thấp nhất trong 5 năm qua.

Fitch Ratings cho rằng điều này sẽ sớm cải thiện ngay sau khi Fed nâng lãi suất.

Thua: Các nền kinh tế mới nổi

Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi được dự báo sẽ bước vào giai đoạn khó khăn trong nửa cuối của năm 2015 bởi dòng tiền sẽ đảo chiều và quay trở lại với nước Mỹ.

Ngay ở thời điểm hiện tại, các thị trường tiền tệ đã xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng. Giới phân tích dự báo thị trường có thể rơi vào trạng thái hoảng loạn sau khi Fed nâng lãi suất.

Hòa: Giá hàng hóa

Chu kỳ lên xuống của giá hàng hóa sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ, bởi vậy nâng lãi suất sẽ có khá ít tác động lên đà giảm giá hiện tại của các loại hàng hóa. Nói cách khác, đừng đổ lỗi cho bà Yellen khi giá hàng hóa lao dốc như hiện nay.

Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm