Chuyện thăng trầm ở khu đèn đỏ nổi tiếng nhất Thụy Sỹ

10/12/2014 12:36 PM | Thị trường

Cuộc cạnh tranh giành khách giữa gái mại dâm ở trung tâm đèn đỏ Zurich ngày một trở nên khốc liệt. Gái mại dâm ở đây chấp nhận hạ dưới giá sàn hoặc nhiều rủi ro bệnh tật nguy hiểm chỉ để kiếm vài chục euro.

Chuyện thăng trầm ở khu đèn đỏ nổi tiếng nhất Thụy Sỹ

Hai bên bờ sông Limmat trung tâm thành phố Zurich là hai thế giới đối lập. Nếu như bên kia sông là những khu phố sang trọng, giàu có, nơi người ta mua sắm những chiếc đồng hồ 50-70 ngàn euro hay những bộ quần áo cả chục nghìn euro không chớp mắt, nơi tập trung những khu phố cổ, nhà thờ mang đậm giá trị văn hóa lịch sử, thì bên này sông là thế giới của nhục dục, bóng tối và những cô gái điếm chỉ mong mỗi đêm kiếm được vài chục euro sống qua ngày.

 

Một trung tâm cung cấp các dịch vụ tình dục ở Langstrasse vào ban ngày.

Một trung tâm cung cấp các dịch vụ tình dục ở Langstrasse vào ban ngày.

Langstrasse, dịch ra tiếng Việt là phố Dài, nó dài hun hút và mang những nét độc đáo rất riêng so với những địa điểm nổi tiếng khác ở Zurich. Từ con phố này tỏa ra các con phố xung quanh nó, chính là khu đèn đỏ nổi tiếng nhất Thụy Sỹ.

Ở đây, số lượng những quán bar, nhà thổ nhiều gấp 3-4 lần số lượng các cửa hàng quần áo, cửa hàng tiện ích. Vào ban ngày, nếu không phải một người thực sự hiểu về Zurich, chẳng ai nghĩ nó là là một trong những trung tâm nhà thổ nổi tiếng nhất nhì ở đất nước giàu có nhất châu Âu.

Những cửa hàng cửa hiệu với biển hiệu bé xíu đóng cửa kín, vắng vẻ người qua lại. Thậm chí cho đến trưa hay chiều tối, khu phố vẫn giữ vẻ trầm mặc như thế. Khung cảnh bình yên tĩnh mịch như vậy đối nghịch hoàn toàn với khu đèn đỏ Amsterdam của Hà Lan, nơi người ta có thể thấy những hàng trăm cô gái cửa sổ đứng chào mời khách ngay giữa ban ngày. Điều này xảy ra chẳng phải ngẫu nhiên mà nó có nguyên nhân từ việc năm 2003, chính phủ Thụy Sỹ đã chính thức cấm hoạt động chào mời mại dâm cửa sổ giống như Amsterdam.

Khu phố Langstrasse vào ban đêm với những cô gái và khách mua dâm.

Và sau đó tất cả những thứ công khai biến vào vòng bí mật. Nguyên tắc bảo mật thông tin được tôn trọng chặt chẽ ở đây. Một ông chủ nhà chứa chia sẻ: “Chúng tôi tôn trọng việc giữ kín danh tính khách hàng. Chúng tôi thiết kế cả đường riêng cho những ông chủ, đại gia tài chính sang trọng lịch sự bước xuống từ những siêu xe và sẵn sàng xài những chai rượu hàng ngàn euro. Phía bên ngoài cánh cửa kia không thể biết bên trong đang có chuyện gì xảy ra, đó là những đồng euro, rượu, gái và sex.”

Ở khu phố đèn đỏ Zurich, đằng sau vẻ tĩnh mịch, trầm mặc, đến khi đêm xuống, cuộc sống ở Langstrasse mới thực sự bừng tỉnh. 9h đêm, khắp khu đèn đỏ Zurich toát lên một thứ ánh sáng xanh xanh, hồng hồng, đỏ đỏ, màu đặc trưng của những khu cung cấp dịch vụ mại dâm. Trên đường phố, hàng chục những quán bar mở cửa hoạt động, gái là trung tâm của những quán bar này. Ngoài ra cũng không thiếu những dịch vụ mát xa nhạy cảm, hay những câu lạc bộ nhảy khiêu dâm, nơi khách đứng xung quanh ném tiền vào. Với dịch vụ “từ A đến Z”, giá sàn được đặt chung cho cả khu khoảng 100 USD/giờ phục vụ. Thế nhưng những năm gần đây khi cuộc sống khó khăn hơn, không ít gái mại dâm hoạt động bất hợp pháp đã chấp nhận giảm giá xuống thấp hơn giá sàn để kiếm sống.

Khu đèn đỏ Zurich cũng có nhiều khoảng thời gian thăng trầm. Trước thập niên 1980, khi ở thành phố còn nhiều trại lính, khu phố đèn đỏ ăn nên làm ra nhờ phục vụ cho những người lính ở đây. Và sau đó, khi những người lính ra đi, gái mại dâm sống nhờ vào những đại gia tài chính trong thành phố. Công việc kinh doanh của các chủ nhà chứa cũng lên xuống theo sự sôi động của thị trường tài chính. Bong bóng bất động sản, chứng khoán vỡ, mức tiêu xài ở phố đèn đỏ giảm đáng kể.

Từ năm 2009 đến nay, số lượng người làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Zurich giảm không ngừng. Aline, một gái mại dâm có thâm niên hoạt động gần 30 năm ở Zurich kể: “Tôi còn nhớ những chàng lính hào phóng thường tung cho chúng tôi hàng xấp tiền và những đêm kiếm bộn cách đây khoảng 1 thập kỷ. Bây giờ gái phá giá nhiều quá, chúng tôi có những thời điểm hai đêm không kiếm nổi một người khách.”

Cho đến năm ngoái, ước tính có khoảng gần 4.000 gái mại dâm ở khu đèn đỏ này, nhưng thực tế còn rất nhiều gái mại dâm khác hoạt động bất hợp pháp. Đối tượng này rất bị gái mại dâm hợp pháp ghét bởi sẵn sàng phá giá và quan hệ không bao cao su, điều nhiều đàn ông yêu thích. Còn đối với cảnh sát họ thừa nhận rất khó quản lý đối tượng này: “Đến đây chỉ vài ngày họ đã thuộc hết mặt chúng tôi rồi, dù chúng tôi có mặc thường phục cũng vậy thôi, thoáng thấy chúng tôi từ xa, họ đã biến mất.”

Khu phố Langstrasse vào ban đêm với những cô gái và khách mua dâm.

Ở thời điểm cực thịnh, khu đèn đỏ ở Zurich phát triển đến mức bị coi như “quá sức chịu đựng” của người dân, và nhiều người đã chuyển đi nơi khác sống. Tỷ lệ người dân chuyển đi khỏi khu vực này cao hơn bất kỳ nơi nào khác ở Thụy Sỹ. Gái mại dâm có tên Lea Bosiger kêu ca: “Langstrasse là nơi người ta đến đây để tìm các dịch vụ tình dục. Giờ cảnh sát bảo muốn làm trong sạch khu này, vậy thế nào là trong sạch? Đồng euro nào cũng là đồng euro. Nghề của chúng tôi hợp pháp, chúng tôi có quyền làm việc và chúng tôi cũng có quyền có nơi ở của mình. Họ bảo họ muốn con họ có môi trường sống trong lành, vậy chúng tôi cũng là những người mẹ, chúng tôi cũng có quyền đòi hỏi tương tự. Trước khi làm gì đó, hãy đặt mình vào vị thế của gái bán dâm xem họ sẽ sống thế nào chứ?”

Cứ như vậy, cuộc giằng co giữa gái mại dâm và những người dân khu vực vẫn tiếp tục, và bên nào cũng cho mình là hợp pháp và đang đấu tranh cho quyền sống của mình. Còn các ông chủ nhà chứa vẫn là bên hưởng lợi nhất từ hoạt động kinh doanh tình dục này.

>> Góc tối ở khu đèn đỏ nổi tiếng nhất Hà Lan

Ngọc Diệp

Thạc sỹ ngành Quan hệ Quốc tế tại ĐH Bocconi, Milan, Italy

Ngọc Diệp

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm