Chiến dịch 'nửa chén cơm' ở Philippines

29/07/2014 07:33 AM | Thị trường

Việc bán nửa chén cơm không chỉ cho phép thực khách có thêm lựa chọn mà còn giúp giảm lãng phí loại lương thực thiết yếu này.

Chiến dịch 'nửa chén cơm' ở Philippines
Mỗi người dân Philippines đang lãng phí bình quân 3,3 kg gạo/năm Ảnh: PHILSTAR.COM

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI, trụ sở đặt ở tỉnh Laguna - Philippines) cho biết người dân nước này đang lãng phí một lượng gạo trị giá 23 triệu peso (khoảng 11,2 tỉ đồng)/ngày, tương đương 8 tỉ peso/năm. Lượng gạo phung phí có thể đủ nuôi sống 4,3 triệu dân.

Giúp ích người thiếu ăn

Chứng kiến sự lãng phí nói trên, Hội đồng TP Quezon vừa thông qua một quy định mới bắt buộc các nhà hàng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, căng-tin trường học hoặc bệnh viện… tạo điều kiện cho thực khách mua nửa chén cơm nếu muốn và dĩ nhiên là giá bán cũng chỉ còn phân nửa.

Những nơi nào từ chối bán nửa chén cơm sẽ nhận văn bản cảnh cáo. Nếu vi phạm lần hai, cơ sở kinh doanh bị phạt 1.000 peso. Nếu tiếp tục vi phạm, họ sẽ bị phạt 2.000 peso và bị đình chỉ hoạt động trong 1 tháng.

Lý giải cho bước đi này, quy định trên nêu rõ: “Số liệu của Viện Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cho thấy mỗi người dân Philippines lãng phí bình quân 3,3 kg gạo/năm.

Hàng trăm tấn gạo bị lãng phí mỗi năm, không chỉ ở Philippines mà còn trên toàn thế giới. Số gạo này, nếu được tiết kiệm, sẽ giúp ích cho những người thiếu ăn”. Ông Allan Butch Francisco, Ủy viên Hội đồng TP Quezon, cho biết thêm: “Đã có những bằng chứng cho thấy việc phục vụ bữa ăn nửa chén cơm sẽ giảm lãng phí, đặc biệt là trong ngành dịch vụ ăn uống”.

Bớt gánh nặng cho mùa màng

Trang tin tức GMA News dẫn lời ông Herbert Bautista, Thị trưởng TP Quezon, nói ông tán thành quy định mới này bởi không chỉ cho phép thực khách ăn “vừa bụng” mà còn giúp giảm lãng phí gạo. Một số chủ nhà hàng cũng hưởng ứng nhiệt tình bởi qua đó, họ có thể giảm chi phí, đặc biệt là tiền gạo.

Đây không phải là lần đầu tiên chiến dịch “nửa chén cơm” được phát động. Vào năm 2008, một số chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Philippines đã bán các khẩu phần ăn khiêm tốn như trên nhằm đáp lại lời kêu gọi tiết kiệm gạo của chính phủ.

Ngoài ra, IRRI ghi nhận biện pháp “nửa chén cơm” mang lại không ít lợi ích khi được áp dụng tại một số thị trấn ở các tỉnh Aklan, La Union, Bohol và Ilocos Norte, chẳng hạn nhờ vậy mà sinh viên tiết kiệm được khoảng 25 peso/tuần.

Thêm một lý do khiến quy định này được ủng hộ. Giá gạo ở Philippines đang tăng giữa lúc thiên tai gây thiệt hại cho mùa màng đất nước. Trả lời phỏng vấn đài phát thanh dzBB gần đây, ông Rex Estoperez - người phát ngôn Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines - cho biết giá gạo đã tăng trong thời gian qua và chỉ có thể bình thường trở lại từ tháng 9. 

>> Những thói quen phung phí tiền bạc nên từ bỏ ngay hôm nay

Theo Xuân Mai

anhnt

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm