Chỉ hơn 10 ngày nữa, DN và người lao động sẽ đóng BHXH cho cả phụ cấp

18/12/2015 11:43 AM |

Từ 1/1/2016 đến hết năm 2017 đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng.

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ có hiệu lực. Theo quy định trong luật này, sẽ có những thay đổi trong tiền đóng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, từ 1/1/2016 đến hết năm 2017 đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng. Từ 1/1/2018, tiền đóng bảo hiểm xã hội dựa trên mức lương, phụ cấp và nhiều khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động.

Theo quy định, người lao động sẽ đóng 8%, doanh nghiệp đóng 18%, chiếm 26% lương hàng tháng.

Quy định đóng bảo hiểm xã hội kiểu mới, cùng với chính sách tăng lương tối thiểu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới khoản tiền bảo hiểm DN cũng như người lao động phải đóng. Đại diện phía cơ quan chức năng cho rằng, hiện nhiều chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội theo tiền ghi trên hợp đồng trong khi mức này thấp hơn thực tế.

Ngoài ra việc tách thu nhập của người lao động thành nhiều khoản dẫn đến phụ câp cao hơn lương, số tiền này không được tính đóng bảo hiểm xã hội gây thiệt thòi cho người lao động, dẫn đến thất thu bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên hiện cách tính các khoản để thu BHXH như thế nào, số tiền thu được thế nào thì các cơ quan quả lý đang chờ thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM