Châu Âu chảy máu chất xám

27/10/2014 09:20 AM | Thị trường

Trong khi các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang vật lộn để cứu eurozone khỏi đổ vỡ, thì một mối lo khác đang hiện ra: khủng hoảng lực lượng lao động chuyên môn cao.

Châu Âu chảy máu chất xám

Mặc dù đang có một lực lượng lao động dư thừa lớn, nhưng gần 27% vị trí trống trên thị trường lao động mỗi năm ở các nền kinh tế lớn của châu Âu sẽ không có lực lượng thay thế bởi thiếu những ứng viên có đủ kỹ năng cần thiết. Cho tới năm 2020, riêng lĩnh vực công nghệ số của lục địa này sẽ thiếu tới 900.000 lao động có tay nghề, trong khi đó, nền kinh tế số 1 châu Âu là Đức sẽ thiếu khoảng 1 triệu lao động có kỹ năng trong ngành khoa học, kỹ thuật, toán và công nghệ.

Một số nhà hoạch định chính sách đã nhận thức được mối đe dọa tiềm tàng này. Ủy viên châu Âu phụ trách thanh niên và giáo dục, Androulla Vassiliou, mới đây tuyên bố rằng việc thiếu kỹ năng lao động sẽ hủy hoại “những khát vọng của giới trẻ châu Âu và cuối cùng là tương lai thịnh vượng của chúng ta”.

Tuy nhiên, tới nay, giới lãnh đạo châu Âu đã lựa chọn những phương cách sai lầm để giải quyết vấn đề trên. Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện các bước đi nhằm nới lỏng chính sách nhập cư để thu hút những người nước ngoài có kỹ năng từ khắp nơi trên thế giới.

Nhưng chính sách này sẽ còn lâu mới hiệu quả cả về khía cạnh chính trị và kinh tế trong việc thu hút trở lại những người châu Âu tài năng - những người đã rời bỏ lục địa này để đi làm ở nơi khác. Kêu gọi họ trở về, chứ không phải là kêu gọi làn sóng nhập cư mới, cần là ưu tiên hàng đầu của EU hiện nay.

Kể từ khi thành lập Eurozone, ngày càng có nhiều lao động trình độ cao đã rời bỏ châu Âu để tìm những thị trường lao động mới. Trong những năm trước khủng hoảng tài chính, 15 nước thuộc Eurozone đã mất trung bình khoảng 120.000 lao động có trình độ sau đại học mỗi năm. Họ chủ yếu được các công ty Mỹ trả lương cao, các trường đại học đẳng cấp thế giới thu hút. Điển hình là trường hợp của Italy, trong giai đoạn 2000 - 2008, nước này đã mất 1,5 triệu lao động có tay nghề, trong đó có rất nhiều chuyên gia.

Cuộc khủng hoảng hiện nay càng làm cho nạn chảy máu chất xám trở nên trầm trọng. Trong những năm gần đây, Ireland, Italy, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha - những nước bị ảnh hưởng nặng nhất của cuộc khủng hoảng, đã chứng kiến sự di cư của những người có trình độ ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Như một sự hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp, mỗi năm có hàng trăm ngàn lao động giỏi của nước này đã ra nước ngoài. Với thực tế là châu Âu có hệ thống giáo dục hàng đầu được chính phủ tài trợ, việc các công dân của họ rời bỏ quê hương trở thành một thảm họa, ít nhất là về khía cạnh tài chính. Mỗi lao động có tay nghề ra đi chính là một khoản đầu tư thất bại của chính phủ.

>> Eurozone trông chờ vào người Đức

Theo Thái Nguyễn

Tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có những thay đổi gì?

Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm