[Chart] FDI đổ vào Việt Nam thấp kỷ lục

29/06/2015 07:00 PM | Thị trường

Mặc dù số dự án FDI cấp mới đổ vào Việt Nam ngày càng tăng, “chất” của các dự án này ngày càng giảm. Tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung 6 tháng đầu năm 2015 đạt 5,5 tỷ USD, thấp kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây.

[Chart] FDI đổ vào Việt Nam thấp kỷ lục

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến 20/6/2015, Việt Nam thu hút được 757 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 3,8 tỷ USD, tăng 15,4% về số dự án và giảm 21% về số vốn so với cùng kỳ năm 2014.

 

Nếu tính cả số dự án đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với gần 1,7 tỷ USD, thì tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt 5,5 tỷ USD, giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

 

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng đầu năm ước tính đạt 6,3 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Hàn Quốc thành ngôi sao FDI

Hàn Quốc là “ngôi sao FDI” mới nổi trong 2 năm gần đây, khi tổng vốn đăng ký cấp mới chiếm tới 23,5% trong 6 tháng đầu năm 2014 và 28,3% trong 6 tháng đầu năm 2015.

 

Điều đáng nói là: Chiếm thị phần lớn hơn như vậy không phải vì Hàn Quốc rót vốn vào Việt Nam nhiều hơn, mà là các doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam quá ít. Thực tế, số vốn các doanh nghiệp Hàn Quốc rót vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm 53 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

 

Về lĩnh vực đầu tư, trong 4 năm trở lại đây, xu hướng đầu tư vẫn quanh quẩn trong 3 lĩnh vực (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên), gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo (thường chiếm 2/3 tổng vốn đăng ký), Bất động sản, và Bán buôn bán lẻ, sửa chữa.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm