[Chart] FDI đổ vào Việt Nam thấp kỷ lục

29/06/2015 07:00 PM | Thị trường

Mặc dù số dự án FDI cấp mới đổ vào Việt Nam ngày càng tăng, “chất” của các dự án này ngày càng giảm. Tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung 6 tháng đầu năm 2015 đạt 5,5 tỷ USD, thấp kỷ lục trong vòng 4 năm trở lại đây.

[Chart] FDI đổ vào Việt Nam thấp kỷ lục

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính từ đầu năm đến 20/6/2015, Việt Nam thu hút được 757 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 3,8 tỷ USD, tăng 15,4% về số dự án và giảm 21% về số vốn so với cùng kỳ năm 2014.

 

Nếu tính cả số dự án đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với gần 1,7 tỷ USD, thì tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt 5,5 tỷ USD, giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

 

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng đầu năm ước tính đạt 6,3 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Hàn Quốc thành ngôi sao FDI

Hàn Quốc là “ngôi sao FDI” mới nổi trong 2 năm gần đây, khi tổng vốn đăng ký cấp mới chiếm tới 23,5% trong 6 tháng đầu năm 2014 và 28,3% trong 6 tháng đầu năm 2015.

 

Điều đáng nói là: Chiếm thị phần lớn hơn như vậy không phải vì Hàn Quốc rót vốn vào Việt Nam nhiều hơn, mà là các doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam quá ít. Thực tế, số vốn các doanh nghiệp Hàn Quốc rót vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm 53 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

 

Về lĩnh vực đầu tư, trong 4 năm trở lại đây, xu hướng đầu tư vẫn quanh quẩn trong 3 lĩnh vực (sắp xếp theo thứ tự ưu tiên), gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo (thường chiếm 2/3 tổng vốn đăng ký), Bất động sản, và Bán buôn bán lẻ, sửa chữa.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Startup dạy nhảy Zumba mùa Covid: Đóng 65 điểm tập, doanh thu offline về 0, lương nhân viên giảm 30-50%, HLV đốc thúc học viên tập online qua livestream

"Khi mọi thứ đang chậm đi, mình có cơ hội nhìn lại, chuẩn hóa sản phẩm cũng như hệ thống dịch vụ. Những kế hoạch ấp ủ trong trước kia nay được phát triển, những phàn nàn của khách cũng được xử lý. Từ đó, với sự chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc, tôi tin rằng khi hết dịch, sức bật của Lamita sẽ nhanh và vững vàng hơn nữa”, nhà sáng lập khẳng định.

Gồng mình giữa tâm bão Covid-19, TGĐ Vinatex viết tâm thư đề xuất 3 bài học phải quyết liệt thực hiện và kiến nghị 2 giải pháp hỗ trợ gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Mới đây, trước tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành dệt may nói riêng, TGĐ Vinatex Nguyễn Tiến Trường đã có tâm thư chia sẻ với người lao động và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tăng trưởng 40%, có đơn hàng, có nguyên liệu, nhưng không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn, giãn nợ, Chủ tịch Nafoods cảm thán: Covid-19 lan nhanh nhưng chính sách về vốn thì vô cùng chậm, đó là điều rất buồn!

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Nafoods thậm chí tiết lộ có doanh nghiệp đang phải vay nóng với lãi suất cao, 1 triệu đồng thì trả lãi từ 3.000-5.000 đồng/ngày, để tiếp tục hoạt động.

Đọc thêm