Thịt gà Mỹ bị Việt Nam kiện bán phá giá

29/07/2015 11:18 AM | Thị trường

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết ngày 28-7 đã cùng ký đơn đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu.

Thịt gà Mỹ bị Việt Nam kiện bán phá giá

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết ngày hôm qua 28-7 đã cùng ký đơn đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu.

Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ khẳng định họ có đầy đủ bằng chứng cho thấy thời gian qua thịt gà nhập khẩu bán tại thị trường Việt Nam có giá chỉ bằng 1/4 – 1/5 gà nuôi trong nước. Ngoài ra, tổ chức đang quy tụ hơn 3.000 trang trại chăn nuôi gà thịt ở khắp các tỉnh, thành trong vùng cũng trưng ra các số liệu thể hiện việc giá thịt gà đang bán tại các siêu thị ở Mỹ cao hơn gấp nhiều lần so với sản phẩm cùng loại bán tại thị trường Việt Nam.

Ông Lê Văn Quyết - Phó chủ tịch hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho biết, trước khi đi đến quyết định công bố khởi kiện thịt gà nhập khẩu bán phá giá vào thị trường Việt Nam, ngay trong ngày 27-7, hiệp hội cử người sang tận các siêu thị ở Mỹ để kiểm tra giá thịt gà và chụp hình gửi về để có thêm bằng chứng.

Căn cứ trên số liệu thu thập được, ông Quyết cho biết có thể khẳng định người tiêu dùng Mỹ đang mua thịt gà với mức giá không hề rẻ chút nào. Chẳng hạn, mức giá gà nguyên con có giá dao động gần 10 USD/kg, tương đương khoảng 200.000 đồng. Giá đùi và cánh gà là 8,59 – 8,65 USD/kg, tức vào khoảng 160.000 – 170.000 đồng.

Với các số liệu trên có thể thấy, giá thịt gà đang bán tại thị trường Mỹ cao hơn gấp bốn, năm lần so với thịt gà Mỹ nhập khẩu về bán ở thị trường Việt Nam. Ông Lê Văn Quyết cho rằng: “Không có lý do gì thịt gà ngoại đưa về Việt Nam lại có giá bán rẻ mạt như vậy. Có phải chất lượng thịt kém hay họ cố tình bán rẻ hòng giết chết chăn nuôi để sau này chiếm thị trường?”

Sở dĩ các chủ trang trại cương quyết theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá đối với thịt gà nhập khẩu vì họ có thể chứng minh được giá thành nuôi gà giữa Việt Nam và các nước, nhất là Mỹ. Theo ông Nguyễn Thanh Phương, đại diện Công ty chăn nuôi Emivest Việt Nam, giá thành chăn nuôi gà được cấu thành bởi các yếu tố con giống, thức ăn, thuốc thú y, chuồng trại và trình độ kỹ thuật. Đối với con giống, hiện nay không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều không sản xuất được giống. Cả thế giới chỉ có vài tập đoàn làm được nên chúng ta phải nhập giống bố mẹ.

Với thức ăn, thuốc thú ý thì chúng ta phải nhập một số loại nguyên liệu như bắp, đậu nành… nhưng các nhà máy đã áp dụng công nghệ hiện đại nên tiết giảm đáng kể giá thành. Với chi phí nhân công, điện… thì chắc chắn chúng ta có lợi thế vì giá nhân công ở Việt Nam trả bằng tiền Việt còn ở Mỹ bằng USD, tính theo giờ. Yếu tố trình độ kỹ thuật cũng không có gì khác biệt.

“Doanh nghiệp Mỹ bán gà vào Việt Nam không thể chở gà sống đi nửa vòng trái đất mà họ phải giết mổ, cấp đông. Chi phí 1kg thịt gà cấp đông cũng tốn 2.000 – 3.000 đồng, chưa kể tiền chở tới chở lui, tiền đóng gói bao bì, bảo quản lạnh, thuế… nên giá còn cao hơn nữa”, ông Phương phân tích rồi đặt câu hỏi: “Vậy thì tại sao giá gà vẫn rẻ như thế? Có phải là họ đang bán phá giá không?”

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nếu như trong năm 2014, Việt Nam nhập khẩu hơn 80.000 tấn thịt gà, giá dao động từ 1,2 – 2,2 USD/kg, thì chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm nay, tổng số lượng nhập về đã là 50.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ và chiếm 50% thị phần gà nuôi trong nước, trong khi giá nhập giảm còn 0,65 – 1 USD/kg.

Chính vì giá nhập quá rẻ nên mặc dù thịt gà ngoại đang phải chịu thuế suất nhập khẩu 25%, cộng với các chi phí vận chuyển, cấp đông, bảo quản, kho bãi… thì giá bán trên thị trường hiện nay vẫn thấp hơn 30 – 50% so với gà nuôi trong nước. 1kg gà nhập đang có giá bán chưa tới 20.000 đồng, thấp hơn giá thành gà Việt Nam từ 5.000 – 6.000 đồng.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm