Các nước đổ xô tới Mỹ du học, vậy sinh viên Mỹ đi đâu?

08/12/2015 08:32 AM | Thị trường

Điểm đến ưa thích của sinh viên Mỹ khi đi du học chính là châu Âu (chiếm 53%).

Theo số liệu công bố vào năm 2014, có gần 900.000 sinh viên nước ngoài tới Mỹ du học. Điều này dĩ nhiên không quá bất ngờ bởi Mỹ là trung tâm giáo dục hàng đầu thế giới với những trường đại học nổi tiếng bậc nhất như Harvard.

Câu hỏi đặt ra là, khi điều kiện giáo dục trong nước tốt như vậy, sinh viên Mỹ có nhu cầu đi du học hay không và họ thường chọn quốc gia nào?

Theo báo cáo Open Doors của Viện giáo dục quốc tế công bố mới đây thì năm 2013 có gần 290.000 sinh viên Mỹ du học ở nước ngoài – mức cao kỷ lục và tăng 2,1% so với năm trước. Tổng cộng, lượng sinh viên Mỹ di du học ở nước ngoài đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua.

Và điểm đến ưa thích của sinh viên Mỹ khi đi du học chính là châu Âu (chiếm 53%). Ba quốc gia có tỷ lệ cao nhất là Anh (13%), Italy (10%) và Tây Ban Nha (9%) và chiếm 1/3 lượng sinh viên Mỹ đi du học nước ngoài. Những quốc gia tiếp sau đó gồm Pháp và Trung Quốc, lần lượt chiếm 6% và 5%.

Trong khi Anh là quốc gia có số lượng sinh viên Mỹ tới du học tăng nhiều nhất thì con số tương tự cũng tăng đáng kể đối với những quốc gia như Nam Phi, Đan Mạch, Hàn Quốc, Peru và Thái Lan. Hiện tại, châu Á và châu Mỹ Latin là những khu vực có tốc độ phát triển lượng sinh viên Mỹ tới du học cao nhanh nhất.

Cũng trong báo cáo của Open Doors, tốc độ phát triển du học sinh ở châu Á tăng 23%, trong đó 12% là sinh viên Mỹ. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng kinh tế tươi sáng là một yếu tố thúc đẩy lượng sinh viên tới châu Á du học nhiều hơn.

Ngoài ra, một số nơi như Trung Quốc cũng tăng cường việc quảng bá các trường đai học như là điểm đến hấp dẫn cho du học sinh nước ngoài cũng đóng góp không nhỏ vào sự cải thiện này. Một số quốc gia khác cũng chứng kiến số lượng du học sinh đang tăng gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc – 3 địa điểm nằm trong top 20 điểm tới của du học sinh Mỹ.

Riêng khu vực châu Mỹ Latin và Caribbean chứng kiến sự gia tăng lượng du học sinh lên 3% và là khu vực hiện chiếm 16% tổng lượng sinh viên Mỹ ở nước ngoài – tức là nhóm cao thứ 2 chỉ sau châu Âu. Trong số đó, những điểm đến hàng đầu gồm Costa Rica, Argentina, Mexico, Ecuador và Peru.

Cụ thể, điểm đến ưa thích để hoàn thành bằng đại học toàn thời gian ở nước ngoài của sinh viên Mỹ vẫn là Anh với 14.652 sinh viên. Tiếp theo là Canada với 7.470 người. Một số quốc gia khác bao gồm Đức (3.884 người), Pháp (3.204 người), Australia (2,876 người) và New Zealand (2.238 người).

Nhìn chung trong tất cả các báo cáo, Anh được xem là địa điểm hàng đầu thu hút lượng du học sinh Mỹ. Điều này cũng không quá khó hiểu khi mà hàng loạt các trường top đầu của thế giới nằm tại Anh và Scotland.

Trong đó, đại học St Andrews tại Scotland chiếm tỷ lệ sinh viên Mỹ cao nhất lên tới 15%. Tiếp theo là đại học Edinburgh với 2.000 sinh viên Mỹ, chiếm 6%. Ngoài ra, tại Anh còn có một số trường đại học hàng đầu khác bao gồm Oxford và Cambridge hay Trường kinh tế London tổng cộng có 3.500 sinh viên Mỹ theo học.

Dù số lượng sinh viên Mỹ du học nước ngoài đã tăng đáng kể trong những năm gần đây nhưng tờ Forbes vẫn nhận định rằng con số này là chưa đủ. Tờ này lập luận rằng con người đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và viễn cảnh toàn cầu đối với sự thành công của mọi lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, công nghệ, sản xuất và giải trí là hết sức cần thiết.

Để làm được điều này hiển nhiên lớp sinh viên, giới trẻ tại nhiều quốc gia bao gồm cả Mỹ phải tăng cường giao lưu, học hỏi và trao đổi giữa những nền văn hóa và giáo dục khác nhau.

Vân Đàm

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm