Các công ty do phụ nữ điều hành chiếm 20% vốn hóa TTCK Việt Nam

20/10/2015 02:48 PM | Thị trường

Mặc dù số lượng nữ giới giữ vị trí Tổng giám đốc không nhiều nhưng hầu hết họ đều nắm giữ vị trí điều hành tại các công ty lớn.

Các công ty do phụ nữ điều hành chiếm 20% vốn hóa TTCK Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hơn 670 doanh nghiệp đang niêm yết trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Tuy nhiên, số công ty được điều hành bởi các nữ Tổng giám đốc (không tính những người chỉ nắm giữ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị) chỉ chiếm 5%, với khoảng hơn 30 người.

Mặc dù số lượng giữ vị trí Tổng giám đốc không nhiều nhưng hầu hết họ đều nắm giữ vị trí điều hành tại các công ty lớn. Tổng vốn hóa thị trường tại các công ty có tổng giám đốc là nữ giới hiện đạt gần 260.000 tỷ đồng, tương đương 20% vốn hóa của toàn bộ thị trường chứng khoán.

Có 17 người đang điều hành các công ty có vốn hóa trên 1.000 tỷ đồng, thậm chí là các công ty lớn nhất trên sàn như Vinamilk hay Vingroup. Bên cạnh những người đã nổi danh trên thương trường từ lâu như bà Mai Kiều Liên, bà Phạm Thị Nga hay bà Nguyễn Thị Mai Thanh, còn nhiều cái tên chưa được biết nhiều như bà Nguyễn Thị Thu Hương – Tổng giám đốc của Kinh Bắc City hay bà Hương Trần Kiều Dung – Tổng giám đốc FLC Group.

Tổng giám đốc của Vinamilk, Dược Hậu Giang, Imexpharm và REE hiện đã ngoài 60 tuổi. Đây đều là những người đã gắn bó gần như cả sự nghiệp với công ty.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Đường Biên Hòa, bà Trần Quế Trang (35 tuổi) và Tổng giám đốc FLC Hương Trần Kiều Dung (37 tuổi) là 2 người trẻ nhất.

Bà Trần Quế Trang được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc Đường Biên Hòa từ tháng 3/2015. Trước đó, bà đã có 5 năm đảm nhiệm vai trò Phó Tổng đốc của Đường Biên Hòa cũng như CTCP Đầu tư Thành Thành Công.

Trong số 17 công ty vốn hóa nghìn tỷ được điều hành bởi các nữ tổng giám đốc, trường hợp thú vị nhất thuộc về công ty nhỏ nhất trong danh sách, CTCP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long (HTL) của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Kiều Diễm. Cách đây 1 năm, cổ phiếu HTL chỉ xoay quanh mức giá 20.000 đồng và khó ai nghĩ được rằng hiện tại cổ phiếu này đã lên tới 126.000 đồng – tăng 500%.

17 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ được lãnh đạo bởi các nữ CEO
17 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ được lãnh đạo bởi các nữ CEO

Theo Trường An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm