Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tỷ suất lợi nhuận của Mobifone cao hơn Viettel

29/12/2015 10:10 AM |

Tỷ suất lợi nhuận của Viettel là 40% trong khi của Mobifone là 49,3%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, công tác tái cơ cấu doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin cơ bản đã hoàn thành, kết quả khá tốt, công khai minh bạch.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đặc biệt nhấn mạnh đến cổ phần hóa Mobifone trong phần trình bày của mình tại hội nghị. Trước đây, khi Mobifone vẫn trực thuộc VNPT, Mobifone đóng góp tới 40% lợi nhuận của tập đoàn này, nhưng khi tách Mobifone ra VNPT vẫn đứng vững trên thị trường. Năm nay VNPT nộp ngân sách 3.555 tỷ đồng dù giảm 38% bộ máy hành chính.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Mobifone là một trong những doanh nghiệp nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, cao hơn Viettel. Tỷ suất lợi nhuận của Viettel là 40% trong khi của Mobifone là 49,3%.

“Xét về doanh thu thì Mobifone kém Viettel, song tỷ suất lợi nhuận thì hiếm doanh nghiệp nào có mức bình quân một người lao động nộp cho Nhà nước 1,5 tỷ đồng tiền thuế” - ông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: Riêng Mobifone nếu cổ phần hóa đúng tiến độ chúng ta sẽ thu về nhiều hơn các doanh nghiệp khác với giá trị thu về đạt khoảng hơn 20 nghìn tỷ đồng. Con số này cao hơn hẳn tổng số tiền hơn 15.000 tỷ đồng đã thu về từ thoái vốn tại 558 doanh nghiệp của thời kỳ 2011-2015.

“Với những doanh nghiệp thua lỗ, chúng ta cổ phần hóa nhanh để thu tiền về, nhưng với doanh nghiệp như Mobifone phải làm sao bán đạt hiệu quả nhất. Mobifone đang rất lãi nên phải thận trọng, theo lộ trình. Đề nghị lấy hiệu quả làm hàng đầu, thời gian, tiến độ là yếu tố thứ hai” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khuyến nghị.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh chia sẻ: Trong năm 2015, các doanh nghiệp thuộc khối quốc phòng đã nộp ngân sách trên 44.000 tỷ đồng (tương đương gần 2 tỷ USD), trong đó riêng Viettel góp 37.000 tỷ đồng.

Theo Lương Bằng

Cùng chuyên mục
XEM