Bầu Đức: HAGL chưa động vào 1m<sup>3</sup> gỗ nào ở Lào và Campuchia

17/05/2013 21:11 PM |Bầu Đức nói, các khách hàng lớn của HAGL đều không tin vào cáo buộc của Global Witness .
Hôm nay, tại khách sạn REX, Thành phố Hồ Chí Minh, bầu Đức chính thức lên tiếng về những cáo buộc của Global Witness đối với Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Tại buổi gặp gỡ, HAG đồng thời trao đổi thông tin về các hoạt động đầu tư của tập đoàn tại Lào và Campuchia.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nói rằng ông sốc trước những cáo buộc của Global Witness. Ông Đức cho rằng: "HAGL đã gánh những xáo trộn nhất định" trong đó, các cổ đông nhỏ đặc biệt lo lắng và đã gọi "hàng trăm cuộc điện thoại" cho ông. Tuy vậy, ông Đức chia sẻ: "Các cổ đông lớn không dao động" và "họ đã hiểu biết rõ ràng rồi".

Vấn đề môi trường xã hội, HAGL đã có ý thức được từ lâu là 2 ngành cao su và mía đường là "vô cùng nhạy cảm", vì thế, từ lâu tập đoàn đã lập nhóm chuyên trách về môi trường, xã hội do Thành viên HĐQT Vũ Hữu Điền làm Chủ tịch.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, sắp tới, HAGL sẽ xin cấp chứng chỉ phát triển rừng bền vững cho toàn tập đoàn. Với chứng chỉ này, HAGL có thể bán cao su ra toàn thế giới mà không sợ bất kỳ giới hạn nào. Các khách hàng lớn của HAGL đều không tin vào cáo buộc của Global Witness .

Trong phần trả lời phỏng vấn, ông Đức chia sẻ: "HAGL chưa động vào 1m3 gỗ nào ở cả Lào và Campuchia".

Về 300.000m3 gỗ mà Global Witness cho rằng Chính phủ Lào dùng để cấn trừ khoản nợ 19 triệu USD, ông Đức mạnh mẽ bác bỏ. Ông Đức chia sẻ đúng là HAGL đã được Chính Phủ Lào đề nghị dùng gỗ trừ nợ nhưng HAGL không đồng ý và chỉ nhận tiền mặt. Hiện, số dư khoản nợ này còn 5 triệu USD.

Về các cáo buộc lợi dụng chính sách khai hoang để chặt gỗ lậu, ông Đức nói rằng cáo buộc này là hoàn toàn sai lầm. Theo ông Đức, khi khai hoang rừng để trồng cao su, nếu có gỗ thì phải qua đấu giá công khai mới được khai thác. Ông Đức khẳng định HAGL không tham gia đấu giá mua gỗ rừng.

Minh Tuấn

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM