Bất chấp hụt thu từ dầu, thu ngân sách vẫn đạt chỉ tiêu nhờ “đòi” được 40.000 tỉ đồng nợ thuế

11/01/2016 09:01 AM | Thị trường

Mặc dù năm qua giá dầu thô thế giới có giảm sâu và được xem là "cú sốc" vào ngân sách của nước ta, nhưng đến những ngày cuối cùng của năm, Bộ Tài chính vẫn công bố thu ngân sách và bội chi đạt chỉ tiêu.

Bất chấp hụt thu từ dầu, thu ngân sách vẫn đạt chỉ tiêu nhờ “đòi” được 40.000 tỉ đồng nợ thuế
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam.

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải đáp vấn đề cân đối ngân sách trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu.

Theo đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đã giải bài toán cân đối ngân sách bằng 2 biện pháp.

Thứ nhất, trước diễn biến giá dầu giảm, ngay từ năm 2014 Bộ Tài chính đã chủ động tính toán kịch bản về giá dầu thô 60 USD, 50 USD, và 40 USD/thùng cho năm 2015, đề ra các giải pháp kiến nghị Chính phủ đề điều hành trong năm 2015.

Ngay từ đầu năm Bộ đã tập trung chỉ đạo nghiên cứu ban hành các chính sách triển khai khi được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong năm 2015, ví dụ như sửa đổi 5 luật thuế, sửa đổi thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt … qua đó điều chỉnh chính sách thu, tăng thu nội địa, giảm thu xuất, nhập khẩu từ dầu thô.

Thứ hai, Bộ Tài chính đã tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan qua đó tăng cường thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh trong nước. Trong điều hành, tăng cường phối hợp với các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương phấn đấu tăng thu nội địa, bù đắp hụt thu do giá dầu giảm.

“Bộ đã tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế, nợ đọng, chống chuyển giá. Đến nay, kết thúc năm chúng tôi đã thu được 40.000 tỉ nợ thuế của năm 2014 chuyển qua”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

“Trong điều hành ngân sách thì triệt để tiết kiệm chi đặc biệt chi thường xuyên để đảm bảo cân đối ngân sách, và triển khai quyết liệt công tác quản lý giá theo nguyên tắc thị trường, cùng phối hợp với các địa phương quản lý đầu vào giảm chi phí thúc đẩy sản xuất kinh doanh tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”.

Liên quan đến tình hình cân đối ngân sách năm 2016 trước các tác động từ hội nhập quốc tế, Bộ trưởng Dũng cho biết, Bộ sẽ kế thừa những biện pháp đã làm rất thành công trong năm 2015.

Bộ đã xây dựng các kịch bản về giá dầu thô trong năm 2016 là 55 USD, 50 USD, 40 USD, 35 USD, 30 USD/thùng để làm cơ sở điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tiếp tục áp dụng những biện pháp như cắt giảm chi, điều chỉnh chính sách thu, hay tăng cường công tác thanh, kiểm tra chống thất thu, nợ đọng thuế sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm nay.

"Đặc biệt là từ kinh nghiệm điều hành giá cả, nếu giá xăng dầu xuống chúng ta sẽ điều hành thật tốt đảm bảo chi phí đầu vào của nền kinh tế, doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây là tiền đề quan trọng nhất để tăng thu cho ngân sách nhà nước trong tương lai", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Đinh Công Đạt biến mất sau khi gọi vốn 200 tỷ đồng cho S.Tix Coffee: ‘Bong bóng’ vỡ là do Covid-19 và nhà đầu tư thiếu hiểu biết!?

Gọi vốn cộng đồng trong giới startup hay ngành F&B là cuộc chơi chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc thật sự hiểu biết về ngành, chứ không dành cho những nhà đầu tư tay mơ – ‘vụ việc S.Tix Coffee’ lần nữa đã chứng minh điều đó. Lãi suất hấp dẫn, mô hình đầu tư bài bản và thiếu thông tin toàn cảnh về quá trình huy động vốn của S.Tix Coffee’, đã khiến các nhà đầu tư nghiệp dư ‘sập bẫy’.

Alibaba đặt cược vận mệnh vào một người phụ nữ: Là học trò cũ của Jack Ma, 1 trong 18 thành viên sáng lập công ty

Học trò cũ của Jack Ma vừa được bổ nhiệm vị trí quan trọng bậc nhất, nắm trong tay vận mệnh của Alibaba.

Hết 'đại nghỉ việc' đến 'nằm thẳng': Người trẻ toàn thế giới đang từ bỏ cuộc sống chạy theo đồng tiền?

Hàng triệu lao động trẻ trên thế giới đã từ bỏ cuộc sống chạy theo đồng tiền để tập trung hơn cho những ưu tiên khác như sức khỏe.

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

Đi bằng mô hình nhượng quyền, S.Tix Coffee "scale" nhanh chóng trước khi đóng cửa hàng loạt. CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, vì đâu hàng trăm nhà đầu tư sẵn sàng vung gần 200 triệu đồng để đổi lại mấy xe đẩy cà phê vỉa hè trên giấy?

Đọc thêm