Bất chấp hụt thu từ dầu, thu ngân sách vẫn đạt chỉ tiêu nhờ “đòi” được 40.000 tỉ đồng nợ thuế

11/01/2016 09:01 AM |

Mặc dù năm qua giá dầu thô thế giới có giảm sâu và được xem là "cú sốc" vào ngân sách của nước ta, nhưng đến những ngày cuối cùng của năm, Bộ Tài chính vẫn công bố thu ngân sách và bội chi đạt chỉ tiêu.

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giải đáp vấn đề cân đối ngân sách trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu.

Theo đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ Tài chính đã giải bài toán cân đối ngân sách bằng 2 biện pháp.

Thứ nhất, trước diễn biến giá dầu giảm, ngay từ năm 2014 Bộ Tài chính đã chủ động tính toán kịch bản về giá dầu thô 60 USD, 50 USD, và 40 USD/thùng cho năm 2015, đề ra các giải pháp kiến nghị Chính phủ đề điều hành trong năm 2015.

Ngay từ đầu năm Bộ đã tập trung chỉ đạo nghiên cứu ban hành các chính sách triển khai khi được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong năm 2015, ví dụ như sửa đổi 5 luật thuế, sửa đổi thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt … qua đó điều chỉnh chính sách thu, tăng thu nội địa, giảm thu xuất, nhập khẩu từ dầu thô.

Thứ hai, Bộ Tài chính đã tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan qua đó tăng cường thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh trong nước. Trong điều hành, tăng cường phối hợp với các ngành, cấp ủy chính quyền địa phương phấn đấu tăng thu nội địa, bù đắp hụt thu do giá dầu giảm.

“Bộ đã tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế, nợ đọng, chống chuyển giá. Đến nay, kết thúc năm chúng tôi đã thu được 40.000 tỉ nợ thuế của năm 2014 chuyển qua”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

“Trong điều hành ngân sách thì triệt để tiết kiệm chi đặc biệt chi thường xuyên để đảm bảo cân đối ngân sách, và triển khai quyết liệt công tác quản lý giá theo nguyên tắc thị trường, cùng phối hợp với các địa phương quản lý đầu vào giảm chi phí thúc đẩy sản xuất kinh doanh tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”.

Liên quan đến tình hình cân đối ngân sách năm 2016 trước các tác động từ hội nhập quốc tế, Bộ trưởng Dũng cho biết, Bộ sẽ kế thừa những biện pháp đã làm rất thành công trong năm 2015.

Bộ đã xây dựng các kịch bản về giá dầu thô trong năm 2016 là 55 USD, 50 USD, 40 USD, 35 USD, 30 USD/thùng để làm cơ sở điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tiếp tục áp dụng những biện pháp như cắt giảm chi, điều chỉnh chính sách thu, hay tăng cường công tác thanh, kiểm tra chống thất thu, nợ đọng thuế sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm nay.

"Đặc biệt là từ kinh nghiệm điều hành giá cả, nếu giá xăng dầu xuống chúng ta sẽ điều hành thật tốt đảm bảo chi phí đầu vào của nền kinh tế, doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây là tiền đề quan trọng nhất để tăng thu cho ngân sách nhà nước trong tương lai", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM