31.000 tỉ đồng hụt thu ngân sách sẽ bù đắp từ đâu?

30/10/2015 11:39 AM | Thị trường

Bán cổ phần Nhà nước thu về 10.000 tỉ đồng + Truy thu thuế 34.000 tỉ đồng

31.000 tỉ đồng hụt thu ngân sách sẽ bù đắp từ đâu?

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Bộ Tài chính cho biết thu ngân sách Trung ương đang hụt thu khoảng 31.000 tỉ đồng do giá dầu giảm và chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chủ trì cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo trong 2 tháng cuối năm, Bộ tài chính phải nỗ lực để tăng thu bù đắp cho ngân sách.

Nỗ lực đó bao gồm 2 việc. Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ tài chính cho biết phần hụt thu 31.000 tỉ đồng này sẽ xin bán bớt phần vốn ở DN Nhà nước. Dự kiến, việc bán bớt cổ phần sẽ bù đắp được 10.000 tỉ đồng cho ngân sách.

Phần còn lại Bộ tài chính từ giờ đến cuối năm sẽ tích cực rà soát thu thuế tập đoàn, tổng công ty, đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt,… Số tiền nợ thuế thu về có khả năng đạt 34.000 tỉ đồng.

Những ngày qua, vấn đề ngân sách trở nên nóng khi bộ trưởng Kế hoạch & đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu “Ngân sách chỉ còn 45.000 tỉ đồng, không còn tiền để chi tiêu”. Chi tiết cụ thể về con số thực tế có thể không bi đát đến vậy, nhưng nó truyền tải rõ ràng thông điệp từ phía cơ quan Chính phủ: Vấn đề ngân sách đang rất căng thẳng.

Trước đó, Tổng công ty vốn Nhà nước (SCIC) cũng đã đánh tiếng sẽ thoái vốn khỏi các con gà đẻ trứng vàng của mình như Vinamilk, Sabeco, FPT,… Tổng số cổ phần Nhà nước đang nắm giữ tại các DN này có giá trị lên tới hàng tỉ đô la. Các chuyên gia nhận định, nhiều khả năng tiến trình thoái vốn khỏi các DN trên sẽ được đẩy nhanh trong thời gian tới.

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Đọc thêm