Bánh Trung thu ồ ạt chiếm dụng vỉa hè: Xử lý đến cùng cán bộ cấp phép sai

22/08/2015 08:53 AM | Thị trường

Khoảng 1 tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến phố, các quầy bán bánh Trung thu đã bắt đầu quây rạp, bày bán trên vỉa hè. Các điểm bán bánh Trung thu này đều không có chỗ cho khách để xe vào mua hàng nên đã gây ra tình trạng mất ATGT, bức xúc cho người tham gia giao thông và người dân khu vực xung quanh.

Bánh Trung thu ồ ạt chiếm dụng vỉa hè: Xử lý đến cùng cán bộ cấp phép sai

Xà xẻo vỉa hè để bán bánh Trung thu

Theo ghi nhận, trên phố Trần Đại Nghĩa, quầy bánh Trung thu Thu Hương đã bắt đầu rậm rịch căng banner, dựng khung, quây bạt để làm điểm bán bánh. Đáng nói, quầy bán bánh Trung thu này chiếm gần hết vỉa hè dành cho người đi bộ. Tương tự, khu vực đường Kim Giang, Mễ Trì, Dương Đình Nghệ, Tố Hữu, Xuân La… quầy bán bánh Trung thu của các hãng Kinh Đô, Hữu Nghị cũng đã đua nhau mọc lên từ nhiều ngày nay.

Thậm chí, tuyến đường Cầu Giấy, Xuân Thủy dù đang phải nhường một phần đường cho công trường dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội, nhưng hai bên vỉa hè tại một số điểm, các quầy bán bánh Trung thu cũng đã lác đác xuất hiện, gây khó khăn cho phương tiện đi lại.

Chị Tô Thị Hương Lan ở Cầu Giấy bức xúc: “Chúng tôi có nhà ở mặt đường, nhưng kinh doanh cũng phải chấp hành quy định về vỉa hè, lòng đường. Hàng hóa không được bày ra vỉa hè, xe của gia đình và khách đến mua hàng phải để gọn gàng, dành đường cho người đi bộ. Nhưng không hiểu sao các quầy bán bánh Trung thu thì ngang nhiên mọc lên, chiếm dụng vỉa hè”.

Ngay từ khi bắt đầu vào vụ bánh Trung thu 2015, Sở Công Thương Hà Nội đã có văn bản kiến nghị UBND TP và Sở GTVT không cấp phép trên vỉa hè cho bất kỳ doanh nghiệp nào bày bán bánh Trung thu. Sở này cho rằng, hiện mạng lưới hạ tầng thương mại trên địa bàn thành phố đã cơ bản đáp ứng được giao dịch mua bán hàng hóa phục vụ đời sống dân sinh.

Các doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh trong dịp Trung thu phải có địa điểm theo quy định để đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố.

Xử lý đến cùng cán bộ, phòng ban cấp phép

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này, Sở GTVT không cấp phép cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè. Hiện theo phân cấp, Sở GTVT đang quản lý 88 tuyến phố. “Vỉa hè phải dành cho người đi bộ, trừ một số tuyến phố đang hoàn thiện hạ tầng, thi công dự án. Thậm chí, các trường hợp nhà dân ở mặt phố xin cấp phép sửa chữa liên quan đến vỉa hè, lòng đường cũng phải tạm hoãn từ ngày 18-8 đến hết ngày 3-9”, ông Nguyễn Xuân Tân thông tin.

Hơn nữa, trong dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19-8-1945/19-8-2015) và Quốc khánh 2-9, lượng du khách về thành phố rất đông, vấn đề giao thông diễn ra rất “nóng”. Vì vậy, các cấp ngành của thành phố như Sở GTVT, Công an thành phố đều có những phương án cụ thể để đảm bảo ATGT.

Sở GTVT cũng đã giao cho lực lượng thanh tra GTVT kiểm tra, giải tỏa các trường hợp lấn chiếm hè, đường kinh doanh buôn bán, đặc biệt là các quầy bán bánh Trung thu trên các tuyến phố mà Sở GTVT quản lý. Phó Giám đốc Sở GTVT nhấn mạnh: “Lực lượng thanh tra GTVT có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các quầy bán bánh Trung thu đang chiếm dụng vỉa hè, xem đơn vị nào cấp phép. Nếu do phòng, ban nào của Sở GTVT cấp thì sẽ truy trách nhiệm, xử lý đến cùng”.

Tuy vậy, theo Sở GTVT Hà Nội, hiện việc quản lý vỉa hè đã phân cấp, Sở GTVT quản lý 88 tuyến phố, còn lại đã bàn giao cho các quận, huyện quản lý. Nếu quận, huyện cấp phép cho các ki ốt, quầy bán bánh Trung thu này hoạt động trên vỉa hè thì Sở GTVT không có chức năng giải tỏa, song sẽ báo cáo UBND TP để có biện pháp xử lý.

Toàn TP Hà Nội đang chuẩn bị cho dịp lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9, các tuyến phố đều phải đảm bảo phong quang, sạch sẽ, thông thoáng để phục vụ các hoạt động kỷ niệm. Vậy nhưng không hiểu sao, các quầy bán bánh Trung thu vẫn ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh.

Theo Ngân Tuyền

An ninh Thủ đô

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm